XE CƠ GIỚI LÀ GÌ? PHÂN LOẠI XE CƠ GIỚI

Mục lục

XE CƠ GIỚI LÀ GÌ? PHÂN LOẠI XE CƠ GIỚI

 

Khi đọc các biển chỉ dẫn hay Luật giao thông đường bộ, chúng ta rất thường xuyên bắt gặp cụm từ “xe cơ giới”, ví dụ như “làn đường dành cho xe cơ giới”, “người điều khiển phương tiện xe cơ giới”. Dẫu vậy, không phải ai cũng nắm rõ khái niệm xe cơ giới là gì.

Trong bài viết này hãy cùng Fast Auto tìm hiểu về định nghĩa xe cơ giới, các loại xe cơ giới thâm gia Giao thông đường bộ nhé!

jaguar e pace 20211230085647026 2

 

Xe cơ giới là gì?

Luật giao thông đường bộ 2008 định nghĩa xe cơ giới như sau:

“Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (tức xe cơ giới) là toàn bộ những loại xe sử dụng động cơ và tốn nhiều liệu. Xe cơ giới sẽ bao gồm các loại xe ô tô, các loại rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự được thiết kế để chở người và hàng hóa trên đường bộ“.

do den xe vinfast fadil 20200713145952183 2

 

Hay có thể hiệu cách ngắn gọn là bất cứ phương tiện tham gia giao thông đường bộ nào có động cơ sử dụng nhiên liệu (xăng, dầu, điện) đều là xe cơ giới.

Các nhóm xe cơ giới trong Giao thông đường bộ

Luật giao thông đường bộ cũng liệt kê các nhóm xe cơ giới: “Xe cơ giới sẽ bao gồm các loại xe ô tô, các loại rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự được thiết kế để chở người và hàng hóa trên đường bộ“. Cách phân biệt cụ thể như sau:

Xe ô tô là các xe đã được cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật gồm: xe ô tô con, xe bán tải, xe khách, xe tải, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc .

·        Xe ô tô con là loại ô tô dưới 09 chỗ ngồi.

·        Xe bán tải, xe tải Van có khối lượng chuyên chở dưới 950kg.

·        Xe khách là xe ô tô chuyên chở hành khách với số lượng lớn chỗ ngồi lớn hơn 09.

·        Xe tải là xe được thiết kế để chuyên chở hàng hóa (ô tô đầu kéo, ô tô kéo rơ moóc và các loại xe bán tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 950kg trở lên).

·        Ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc xe chuyên chở hàng hóa có phần thùng chứa hàng là sơ mi rơ moóc nối với ô tô đầu kéo.

·        Ô tô kéo rơ-moóc là xe để kéo rơ-moóc hoặc xe có cấu tạo để kéo thêm rơ-moóc, có khối lượng cho phép kéo theo được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

·        Rơ-moóc là tổng hợp gồm hệ thống trục và lốp xe có kết cấu vững chắc được kết nối với xe ô tô sao cho khối lượng toàn bộ của rơ moóc không đặt lên ô tô kéo.

1095ac80a27b6b25326a 20211031223827044 2

 

 

Xe mô tô gồm: xe mô tô ba bánh và xe mô tô hai bánh.

·        Xe mô tô xe máy là phương tiện cơ giới hai hoặc ba bánh, hoạt động với động cơ có dung tích xy lanh trên 50 cm3. Loại xe này bắt buộc người dùng phải có giấy phép lái xe khi sử dụng trong lưu thông.

·        Xe gắn máy là loại xe chạy bằng động cơ có hai bánh hoặc ba bánh có tốc độ tối đa không lớn hơn 50 km/h, dung tích xy lanh (nếu có) là dưới 50cc.

lux a2 0 xanh ngoc 20 fastauto 20211102112459778 2

 

Các lưu ý cho người điều khiển xe cơ giới

Tuân thủ các quy định về tốc độ, khoảng cách giữa các phương tiện khi tham gia giao thông.

Người điều khiển xe cơ giới phải có các loại giấy tờ như: giấy phép lái xe, giấy đăng ký, bảo hiểm xe khi tham gia giao thông.

Khi tham gia giao thông, cần nắm rõ Luật, đọc hiểu biển báo để tránh các vi phạm dẫn đến bị xử phạt hành chính, tước bằng lái xe, thu giữ phương tiện.

Trên đây là những thông tin mà Fast Auto muốn gửi tới bạn đọc còn chưa rõ “xe cơ giới là gì?”. Mong rằng nhờ đó, mọi người có thể phân biệt và sử dụng phương tiện an toàn hơn.