Trạm sạc nhanh xe ô tô điện của EVN: Tiếp sức cho ô tô điện ở Việt Nam

Trong thời gian gần đây, xe ô tô điện đang trở thành khái niệm được nhiều người quan tâm.

Mới đây, xe ô tô điện Vinfast đã được cho ra mắt dưới hình thức taxi chuyên chở khách chứng tỏ xu hướng phát triển mạnh mẽ của loại xe này. Dù ngày càng được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn bởi những ưu điểm đặc biệt của mình nhưng không ít ý kiến cho rằng cơ sở hạ tầng chưa được hoàn thiện sẽ là trở ngại lớn cản trở sự phát triển của xe ô tô điện. Việc từng bước xây dựng cơ sở hạ tầng cho xe ô tô điện, đặc biệt là hệ thống trạm sạc nhanh cũng cần được quan tâm đầu tư nghiêm túc.

Trạm Sạc nhanh xe Ô tô Điện

Có thể nói, trạm sạc nhanh xe ô tô điện góp phần giảm chi phí nhiên liệu cho người sử dụng xe ô tô; tiết kiệm chi phí khi mua thiết bị ngoại nhập; giảm ô nhiễm môi trường; tạo cơ sở hạ tầng kích cầu cho việc phát triển xe ô tô điện…Nhìn thấy được tiềm năng mà xe ô tô điện mang lại cũng như sự cấp thiết của việc xây dựng cơ sở hạ tầng hỗ trợ, Trung tâm sản xuất điện tử điện lực miền Trung (EVN) đã tiên phong sản xuất trạm sạc nhanh cho ô tô điện.

Những tính năng đáng chú ý của trạm sạc này bao gồm: đây là trạm sạc cấp 3 – chế độ sạc nhanh, với điện áp 600V – 800V. Điều đó đồng nghĩa với việc trạm sạc có thể đáp ứng các dòng xe ô tô điện khác nhau trên thế giới (bao gồm cả xe ô tô điện mini), cho phép xe ô tô điện có thể di chuyển quãng đường lên tới 160 km chỉ trong 30 phút.

ô tô điện

Công suất đầu ra mỗi trạm sạc nhanh xe ô tô điện là 60 kW. Hiệu suất chuyển đổi từ điện lưới sang điện một chiều của trạm lên tới 93%, cao hơn rất nhiều nếu so sánh hiệu suất chuyển đổi năng lượng ở xe xăng truyền thống (chỉ khoảng khoảng 17-21%).

Trạm được trang bị 2 đầu sạc, chuẩn sạc CHAdeMO, với đầy đủ các chế độ sạc cho khách lựa chọn theo nhu cầu gồm sạc thông thường, sạc đầy pin và sạc theo thời gian, đồng thời có thể sạc song song 2 vòi cùng một lúc. Tùy vào lưu lượng điện còn lại trong pin xe, trạm sạc có thể cung cấp 80% pin trong 30 phút.

Một điểm nhấn đáng kể khác chính là việc EVN sử dụng các nguồn cung cấp điện AC khác nhau cho trạm sạc (là lưới điện quốc gia hoặc điện mặt trời mái kết hợp điện lưới). EVN mong muốn việc có thể sử dụng kết hợp các loại nguồn cấp điện AC khác nhau này sẽ mang lại sự linh hoạt và hiện đại. 

Không chỉ có lợi thế về công suất và tính năng sạc, trạm sạc nhanh xe ô tô điện do EVN sản xuất còn có giao diện rất thân thiện với người dùng khi được trang bị trên màn hình hiển thị 7 inch có cảm ứng, hỗ trợ 2 thứ tiếng Việt và Anh. Trạm sạc cho phép người sạc xe có thể thanh toán dựa trên số kW điện được nạp, thanh toán bằng hình thức tiền mặt hoặc điện tử (kết nối cổng thanh toán VNPay) để giúp người sử dụng có thể dễ dàng thanh toán sau khi sử dụng. 

Ô Tô Điện (2)

Một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi đánh giá chính là đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Trạm sạc nhanh xe ô tô điện của EVN đảm bảo các tính năng an toàn cho xe và người dùng như chống sét, tự động ngắt mạch khi quá tải, cảnh báo mất điện áp pha và cảm biến đề phòng việc cháy nổ. Bên cạnh đó, mỗi trạm được cài đặt kết nối phần mềm quản lý giám sát từ xa giúp cập nhật kỹ lưỡng các thông số để nhanh chóng phát hiện sự cố ngoài ý muốn khi sạc điện.

Không chỉ mang lại lợi ích cho người sử dụng ô tô điện, trạm sạc này của EVN còn tiết kiệm chi phí cho phía nhà sản xuất.

Do được làm hoàn toàn tại Việt Nam từ khâu gia công như vỏ tủ trạm sạc, lắp ráp thiết bị cho đến khâu phát triển phần mềm nên khi so sánh với hàng ngoại quốc, trạm sạc chỉ có giá thành chỉ bằng khoảng 2/3. Ngoài ra, một ưu điểm cực lớn nữa đó trạm sạc nhanh ô tô điện của  EVN cần rất ít thời gian để thực hiện việc bảo dưỡng/bảo trì định kỳ. Đây là yếu tố  từ đó đảm bảo khả năng hoạt động liên tục cho trạm sạc, đáp ứng nhu cầu cao từ khách hàng.

Thêm vào đó,  điểm đặc biệt trong trường hợp cần thực hiện bảo dưỡng/bảo trì đó là trạm sạc có thể được mở từ mọi hướng, cho phép bộ phận kỹ thuật viên sửa chữa dễ dàng thay thế các bộ phận. Trạm được thiết kế dạng mô-đun giúp cho quá trình sửa chữa luôn sẵn sàng và nhanh chóng.

 

Sự xuất hiện của trạm sạc nhanh xe ô tô điện thực sự mở ra nhiều lợi ích to lớn cho người sử dụng phương tiện này. Trạm sạc nhanh ô tô điện do EVN sản xuất mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, tạo động lực cho người Việt ngày càng tự tin sử dụng ô tô điện, xóa bỏ những nghi ngờ về cơ sở hạ tầng.

Sự xuất hiện của những trạm sạc này còn góp phần thúc đẩy sự phát triển các ứng dụng năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh hơn.

Có thể nói, việc nghiên cứu, tìm tòi và sản xuất trạm sạc ô tô điện cho thấy nỗ lực lớn của EVN trong việc đẩy nhanh quá trình phát triển xe ô tô điện nói riêng và xe điện nói chung ở Việt Nam. Trạm sạc nhanh xe ô tô điện “Make by EVN”  ngay từ khi ra mắt đã đặt cột mốc quan trọng, hứa hẹn tiếp tục tạo dấu ấn trong tương lai tại Việt Nam.