Tra phạt nguội ô tô “ Hướng dẫn tra cứu phạt nguội ô tô 2021”

Mục lục

Tra cứu phạt nguội ô tô là gì?


Phạt nguội vẫn còn là cụm từ xa lạ đối với nhiều người, chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau, phạt nguội là việc xử phạt người tham gia giao thông vị phạm thông qua hệ thống giám sát bằng camera, thông qua hình ảnh được ghi nhận lại.

Sau khi hệ thống camera giám sát ghi nhận được vi phạm sẽ in ảnh, truy xuất qua dữ liệu quản lý xe, xác định chủ phương tiện, địa chỉ, gửi thông báo cho người vi phạm để tiến hành xử lý vi phạm hành chính.

phat nguoi giao thong 20200917112312538

Đồng thời sẽ gửi thông báo vi phạm đến Cục Đăng kiểm Việt Nam nhằm từ chối đăng kiểm cho những xe chưa nộp phạt vi phạm giao thông trước đó.

Hiện nay, theo Nghị định 100 ban hành năm 2019, Cảnh sát giao thông còn được dùng hình ảnh người dân cung cấp để xử phạt. Cụ thể:

Người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng các thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông quy định tại Nghị định này.

Phạt nguội chưa áp dụng trên toàn quốc mà chỉ áp dụng ở các thành phố lớn như tra cứu phạt nguội TpHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,…

tra cuu phat nguoi giao thong 20200917112312553

Những kết quả thu được từ các phương tiện, thiết bị (không phải là phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ) do cá nhân, tổ chức cung cấp sẽ được chuyển hóa thành các chứng cứ để xác định vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Xem thêm: 

Cách tra cứu phạt nguội 2021


Bạn có thể “check phạt nguội ô tô” qua một số cách sau:
 
Cách 1: Tra cứu trên web của cục Cảnh sát giao thông

Trên website của Cục Cảnh sát giao thông, người dân có thể tra cứu vi phạm, phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh đối với ô tô, xe máy, xe đạp điện. Để tiến hành tra cứu phạt nguội ô tô 2020, người dân tiến hành theo các bước:

 • Bước 1: Truy cập website của Cục Cảnh sát giao thông: http://www.csgt.vn/. Mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh nằm phía bên phải màn hình.
check phat nguoi giao thong 20200917112312535
 
 • Bước 2: Nhập đầy đủ Biển kiểm soát phương tiện cần kiểm tra và chọn loại phương tiện (Ô tô hoặc xe máy).
cach tra cuu phat nguoi giao thong 20200917112312524
 
 • Bước 3: Nhập mã bảo mật (Cụm ký tự chữ và số bên cạnh ô trống).
   
 • Bước 4: Nhấn Tra cứu để tìm kết quả.

Lúc này hệ thống sẽ trả về kết quả vi phạm giao thông của phương tiện qua camera. Nếu không tìm thấy kết quả tức là xe không bị phạt nguội. 

vi pham giao thong 20200917112312561

Cách 2: Tra cứu phạt nguội cục Đăng kiểm Việt Nam

 • Bước 1 : Vào trang web của cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ www.vr.org.vn tra cứu phạt nguội sau đó vào mục Tra cứu kiểm định xe cơ giới bên phải màn hình http://app.vr.org.vn/ptpublic/
tra cuu phat nguoi cuc dang kiem 20200917114553592
 • Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin để thực hiện tra cứu.

Đối với xe biển 5 số: Biển trắng thêm chữ T vào cuối, biển xanh thêm chữ X. Tương tự với số tem, giấy chứng nhận hiện tại nhập dấu “-“ phân cách giữa chữ cái và chữ số.

 • Bước 3: Kéo xuống dưới, màn hình hiển thị thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện ở dưới cùng.

Nếu xe bị phạt nguội mọi thông tin sẽ được liệt kê trong phần kết quả trả về. Nếu phần này trống có nghĩa là phương tiện đó không bị phạt nguội, việc đăng kiểm diễn ra bình thường.

Nếu dưới mục này xuất hiện một ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong, chứng tỏ phương tiện này chưa hoàn thành việc đóng phạt nguội và sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Cách 3: App tra cứu phạt nguội toàn quốc

https://apps.apple.com/us/app/tra-c%E1%BB%A9u-ph%E1%BA%A1t-ngu%E1%BB%99i-gplx/id1492563504?l=vi

Quy trình phạt nguội vi phạm giao thông


Bước 1: Đầu tiên, CSGT sẽ ghi hình các phương tiện tham gia giao thông thông qua hệ thống camera giám sát hoặc máy đo tốc độ.

Bước 2: Hình ảnh được chuyển về cho bộ phận trích xuất. Những người này sẽ trích xuất các trường hợp vi phạm. Trong đó có đầy đủ các thông tin về biển số xe, thời gian vi phạm, tuyến đường vi phạm, lỗi vi phạm,…

Bước 3: CSGT sẽ in thông báo vi phạm, trong đó có đầy đủ nội dung vi phạm và chuyển về cho công an địa phương nơi người vi phạm sinh sống.

tra cuu phat nguoi giao thong 20200917112312553

Bước 4: Công an địa phương chuyển thông báo tới chủ phương tiện và yêu cầu chủ phương tiện tới trụ sở nộp phạt.

Nếu chủ phương tiện không tự nguyện tới nộp phạt, thông tin của họ sẽ được chuyển tới phần mềm tra cứu phương tiện vi phạm(App tra cứu phạt nguội). Phần mềm này được tích hợp với phần mềm xử lý hành chính tại các đơn vị mặt đường.

Trong trường hợp phương tiện tiếp tục vi phạm và bị chặn lại xử lý, CSGT thông kiểm tra trên phần mềm tích hợp. Thông qua đó CSGT sẽ biết được trước đó phương tiện có vi phạm hay không để yêu cầu xử lý nộp phạt.

Cần quan tâm : Tra cứu phạt nguội đăng kiểm

Những lưu ý đối với việc phạt nguội giao thông


Khi nhập biển số xe, bạn lưu ý nhập đúng theo hướng dẫn. Thông thường là sẽ viết liền không dấu.

Theo khoản 8 điều 80, nghị định 100/2019, nếu chủ phương tiện không phải là người trực tiếp điều khiển phương tiện vi phạm (ví dụ như cho người khác mượn xe, thuê xe,…) nhưng lại không giải trình, chứng minh được thì bị xử phạt theo đúng lỗi vi phạm.

Nếu chủ phương tiện là tổ chức mà không giải trình, xác định được người điều khiển phương tiện vi phạm, thì bị phạt gấp 2 lần số tiền của mức xử phạt hành vi vi phạm (nhưng không quá mức phạt tiền tối đa, trừ trường hợp phương tiện bị chiếm đoạt, sử dụng trái phép).

camera giam sat phat nguoi 20200917113040101

Thông tin về các con đường có gắn camera phạt nguội không nhằm mục đích giúp bạn né tránh lỗi vi phạm. Mục đích cuối cùng là nhằm nâng cao ý thức của người tham gia thông. Vận động người dân luôn chấp hành đúng luật giao thông mọi lúc mọi nơi dù có gắn camera giám sát hay không.

Danh sách các địa điểm lắp đặt camera phạt nguội


Các con đường phạt nguội tại TP. HCM

Sở GTVT TP. HCM công khai thông báo 14 tuyến đường trung tâm thành phố sẽ triển khai ghi hình phạt nguội người tham gia giao thông. Cụ thể các tuyến đường này là:

 • Quận 1
 • Đường Lê Lợi
 • Đường Đinh Tiên Hoàng
 • Đường Lê Duẩn
 • Đường Lý Tự Trọng
 • Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa
 • Đường Hai Bà Trưng
 • Đường Điện Biên Phủ
 • Đường Nguyễn Thị Minh Khai
 • Đường Tôn Đức Thắng
 • Đường Pasteur
 • Đường Nguyễn Thái Học
 • Đường Nguyễn Thị Nghĩa
 • Quận Tân Bình
 • Đường Trường Sơn
 • Quận Bình Thạnh
 • Đường Điện Biên Phủ

Đây là các tuyến đường mới được bổ sung thêm từ tháng 03/2020. Trước đây và hiện tại, việc truy cứu phạt nguội thông qua hệ thống camera giám sát còn được thực hiện trên một số tuyến đường lớn khác như: Quốc lộ 1, Quốc lộ 22, Cầu Vượt A Cát Lái, đường Nguyễn Văn Linh, hầm Thủ Thiêm, …

Các con đường phạt nguội tại Hà Nội

Tại Hà Nội, cũng có rất nhiều tuyến phố lắp camera phạt nguội. Cụ thể như sau:

 • Điện Biên Phủ – Trần Phú
 • Ô Chợ Dừa
 • Phan Đình Phùng – Hùng Vương …

Trên đây là một số thông tin về tra cứu phạt nguội xe ô tô 2020 cũng như cách tra cứu lỗi phạt nguội ô tô, bạn có thể tham khảo thêm, Fastauto.vn chúc bạn vạn dặm bình an trên các tuyến đường tham gia giao thông.

Tham khảo thêm: Camera hành trình ô tô