Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ (mới nhất 2022)

Mục lục

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ (mới nhất 2022)

 

Theo quy định, khi tiến hành mua bán cho tặng xe ô tô, bên bán (bên cho) và bên mua (bên được tặng) phải thực hiện đầy đủ các thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ.

Nếu cho tặng hay mua bán ô tô mà chỉ dùng giấy chuyển nhượng xe viết tay, không tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ sẽ bị phạt từ 2 – 4 triệu đồng đối với cá nhân, 4 – 8 triệu đồng đối với tổ chức.

thu tuc sang ten 20211212161048527

 

Trước khi mua bán, các bạn nên tham khảo thêm một số thông tin cần biết sau trước khi quyết định đi đến hợp đồng mua bán xe ô tô cũ:

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ cùng tỉnh

1. Làm hợp đồng và công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô

Sau khi bên bán và bên mua đã thỏa thuận giá cả, hai bên sẽ tiến hành làm hợp đồng và đến công chứng hợp đồng mua bán xe tại bất cứ phòng công chứng nào để chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng.

Phòng công chứng xác nhận hợp đồng, đóng dấu và thu phí. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Phí công chứng được thu dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán.

hop dong mua ban xe 20211212161136867

 

2. Nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ

Sau khi hai bên đã công chứng hợp đồng mua xe thì lúc này người mua cần mang hợp đồng và các giấy tờ xe liên quan đến cơ quan thuế để đóng phí trước bạ. Nộp thuế trước bạ ô tô cũ là một trong các chi phí bắt buộc. Nộp thuế trước bạ tại Chi Cục Thuế của địa phương mà chủ xe đang sinh sống, chủ xe cần chuẩn bị hợp đồng mua bán xe ô tô đã công chứng và giấy tờ xe đầy đủ trước khi đi.

nop phi truoc ba 20211212161237223

 

3. Làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô

Đảm bảo đã thực hiện đầy đủ 2 bước trên trước khi đến bước quan trọng nhất trong quy định sang tên đổi chủ xe ô tô đó là sang tên đổi chủ, nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe mới. Địa điểm sang tên đổi chủ ô tô cũ là cơ quan công an tại địa phương chủ xe (người mua) sinh sống.

Lưu ý, tờ khai này cần chữ ký của người bán xe, do đó cả người bán và người mua đều phải có mặt ở cơ quan đăng ký để xác nhận.

 

Khi tiến hành thủ tục sang tên xe ô tô cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy khai đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ
 • Giấy xác nhận nhân thân: Chứng minh thư, Hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn (hoặc chứng nhận tình trạng hôn nhân với người độc thân)
 • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe có công chứng
 • Chứng từ đã đóng thuế trước bạ
 • Giấy khai sang tên di chuyển xe (theo mẫu)

 

Sau khi xem xét hồ sơ, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ trả giấy hẹn. Theo đúng giấy hẹn, chủ xe lên để nhận Giấy đăng ký xe mới.

giay hen sang ten xe 20211212161405891

 

Thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh

Với thủ tục sang tên đổi chủ ô tô khác tỉnh, ngoài các bước như thủ tục sang tên cùng tỉnh thì có thêm một số bước khác như sau:

1. Công chứng hợp đồng mua bán ô tô

Tương tự mua bán cùng tỉnh, khi mua bán xe ô tô cũ khác tỉnh, bên mua và bên bán cũng phải làm hợp đồng và công chứng đầy đủ.

Ngoài ra, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ô tô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng xe ô tô.

hop dong mua ban o to 20211212161506159

Xem thêm: Đánh bóng ô tô là gì ?

2. Nộp thuế trước bạ ô tô cũ

Sau khi công chứng hợp đồng mua bán, chủ xe đến Chi Cục Thuế của địa phương mà chủ xe đang sinh sống để nộp phí trước bạ.

3. Rút hồ sơ gốc xe ô tô

Trường hợp xe khác tỉnh thì bắt buộc phải rút hồ sơ để sang tên và đổi biển số tại tỉnh mới.

Theo quy định, thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe
 • Hợp đồng mua bán xe đã công chứng
 • 2 Giấy khai sang tên di chuyển xe (theo mẫu).

4. Sang tên xe ô tô khác tỉnh

Sau các bước trên, chủ xe sẽ đến Phòng Cảnh sát giao thông tại địa phương chủ xe (người mua) sinh sống để thực hiện thủ tục sang tên. So với thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh, giấy tờ chuẩn bị sang tên xe ô tô khác tỉnh yêu cầu bổ sung thêm hồ sơ gốc xe đã rút.

 

Sau khi xem xét hồ sơ, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ trả giấy hẹn. Theo đúng giấy hẹn, chủ xe lên để nhận Giấy đăng ký xe mới và biển số mới. Với thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh, bạn sẽ được cấp 1 biển số mới và biển số cũ xe bạn mua sẽ được trả lại vào kho số của tỉnh đó.

5. Khám xe và làm sổ đăng kiểm mới

Nếu mua bán ô tô cũ khác tỉnh, sau khi nhận được Giấy đăng ký xe mới và biển số mới, chủ xe phải đưa xe đi khám xe và làm Sổ đăng kiểm mới bởi đã đổi biển số xe.

 

Nếu mua bán cùng tỉnh, chủ xe không cần thực hiện bước này, có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi xe gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.

Thủ tục sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân/công ty khác

 

Thủ tục sang tên xe công ty cũng tương tự các bước như sang tên xe cá nhân. Tuy nhiên trong phần hồ sơ chuẩn bị sẽ hơ khác. Theo đó khi để tiến hành thủ tục sang tên xe ô tô công ty sang cá nhân/công ty khác cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Hóa đơn – hóa đơn đỏ và hóa đơn của công ty tự in
 • Quyết định thanh lý xe có đầy đủ chữ ký của Giám đốc hoặc các thành viên trong ban quản lý
 • Hợp đồng mua bán xe đã công chứng và có chữ ký của người có thẩm quyền cao nhất tại công ty, đơn vị bán xe
 • Giấy sang tên di chuyển đã đóng dấu và có chữ ký của công ty, tổ chức
 • Biên bản đăng ký mẫu dấu của công ty
 • Giấy phép kinh doanh của công ty
 • Giấy giới thiệu của công ty đã đóng dấu và có chữ ký
graphic mua ban xe 20211212161600451

 

Lưu ý:

Cẩn trọng với hóa đơn: Khi lấy hóa đơn của công ty, bên mua nên kiểm tra cẩn thận. Trường hợp lấy phải hóa đơn giả sẽ không thể làm thủ tục chuyển quyền sở hữu xe bởi các giấy tờ không đủ cơ sở về mặt pháp lý.

Chú ý chữ ký và con dấu trên các loại giấy tờ: Nếu mua xe của công ty mà giám đốc không có mặt, chỉ có kế toán thì cần lấy thêm giấy ủy quyền với nội dung là giám đốc uỷ quyền cho phép kế toán được ký các loại giấy tờ mua bán xe. Trong trường hợp không có giấy ủy quyền, hợp đồng mua bán xe sẽ không có hiệu lực về mặt pháp lý.

Phí sang tên đổi chủ xe ô tô

Các khoản phí phải nộp cho nhà nước khi làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô bao gồm phí trước bạ, phí thay biển số xe và phí kiểm tra hải quan (đối với xe nhập khẩu).

phi sang ten o to 20211212161700873

 

Phí trước bạ: Theo quy định Bộ Tài chính, tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Cụ thể với xe hoạt động dưới 1 năm tính 85%, 1-3 năm tính 70% giá trị; 3-6 năm tính 50%; 6-10 năm tính 30% và trên 10 năm tính 20%. Mức lệ phí trước bạ cho xe ô tô cũ hiện là 2% giá trị xe ở thời điểm hiện tại.

 

Phí đổi biển số xe giao động từ 30.000 – 20.000.000 đồng phụ thuộc vào địa phương đăng ký. Nếu trong cùng 1 tỉnh, thành phố thì chỉ mất một khoản phí rất thấp khoảng 30.000 đồng, xin cấp lại biển số mới là 150.000 đồng.

Cụ thể như sau:

 

STT

Chỉ tiêu

Khu vực I

Khu vực II

Khu vực III

1

Ô tô (trừ xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao)

150.000

150.000

150.000

2

Cấp đổi giấy đăng ký không kèm theo biển số ô tô

30.000

30.000

30.000

3

Xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống chuyển từ khu vực phải nộp lệ phí quy định mức thu thấp về khu vực phải nộp lệ phí quy định mức thu cao

2.000.000-

20.000.000

1.000.000

200.000

Đơn vị: VNĐ

 

Giám định hải quan xe ô tô (đối với xe nhập khẩu) là việc làm của cơ quan kiểm định xe, kiểm tra lại hồ sơ gốc nhập khẩu, số khung số máy của xe có chính xác không, xe đã thông quan và đóng thuế nhập khẩu hay chưa.

Chi phí cho việc giám định hải quan này là 1 triệu đồng/xe

 

mat quy xe vinfast fastauto 20211119114150366

 

Trên đây là những chia sẻ của Fastauto.vn về thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ, các loại chi phí và những thông tin liên quan. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Xem thêm: Mất giấy đăng kiểm xe ô tô có bị phạt không ?