Tất tần tật về mua xe ô tô trả góp và những điều cần lưu ý 2022

Mục lục

Bạn đang có dự định mua một chiếc xe ô tô nhưng điều kiện tài chính không cho phép trả thẳng 100% tiền mặt nên bạn dự kiến sẽ mua xe ô tô bằng hình thức trả góp. Vậy mua xe ô tô trả góp là gì? Có nên mua xe ô tô trả góp không và tất tần tật những thông tin cần biết về hình thức mua trả góp. Fastauto sẽ giải đáp mọi thắc mắc trên trong bài viết dưới đây!

Mua xe ô tô trả góp là gì?

Trả góp là hình thức vay tiền tại tổ chức tài chính để mua ô tô. Với hình thức này, người mua sẽ trả trước một phần giá trị xe, phần còn lại sẽ được ngân hàng hoặc công ty tài chính cho vay và trả góp hàng tháng.

Đặc điểm vay mua xe trả góp:

 • Bên vay: Cá nhân hoặc doanh nghiệp.
 • Thời gian trả góp có thể từ 06 tháng đến 84 tháng tùy theo yêu cầu của khách hàng.
 • Trả trước tối thiểu: 15% giá trị xe (tùy ngân hàng hoặc công ty tài chính xác minh). Ngoài ra, ngân hàng chỉ cho vay trả góp theo giá trị xe, không có bảo hiểm và không có phụ kiện.
 • Tài sản đảm bảo: Chiếc ô tô mà người vay dự định mua, có thể là bất động sản hoặc các tài sản có giá trị khác.
 • Số tiền trả góp hàng tháng: Thường là một phần của tiền gốc và tiền lãi do ngân hàng/công ty tài chính quy định.
 • Đăng ký xe: Tên của khách hàng sẽ được in. Sau khi thanh toán một phần tiền xe và ký hợp đồng tín dụng với tổ chức tài chính, bạn có thể nhận xe ngay.

tra gop xe o to

Có nên mua xe ô tô trả góp không?

“Có nên mua xe trả góp không?” Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra, đắn đo không biết liệu đây có phải là quyết định đúng hay không.

 • Có nên mua xe ô tô mới trả góp không?

Không nên mua ô tô trả góp nếu có điều kiện trả thẳng 100%

Nếu bạn có đủ khả năng kinh tế để trả thẳng 100% thì trường hợp mua xe ô tô mới trả góp không thì câu trả lời sẽ là ‘không’. Bởi vì khác với các thiết bị điện máy đắt tiền như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, điện thoại có chương trình trả góp không lãi suất qua ngân hàng hay thẻ tín dụng, còn mua ô tô thì không có chương trình này.

Vì vậy, nếu mua xe ô tô trả góp, người mua xe phải chịu một mức lãi suất nhất định, thủ tục rườm rà và khá mất thời gian. Vì vậy, nếu tình hình tài chính nằm trong phạm vi khả năng chi trả thẳng, người mua không nên vay tiền mua xe trả góp.

Mua ô tô trả góp nếu tình hình tài chính không đủ, nhưng đủ khả năng chi trả hàng tháng

Ô tô là một tài sản có giá trị lớn. Với những người cần mua xe nhưng chưa đủ tiền, không cần phải chờ đợi tích cóp trong thời gian dài, nhờ hình thức vay mua xe trả góp mà giờ đây người dân đã có thể sở hữu chiếc xe mình mong muốn. Ưu điểm lớn nhất của vay mua xe trả góp là số tiền trả trước rất nhỏ, thậm chí là 0 đồng và bạn có thể nhanh chóng mua được một chiếc xe.

Mua ô tô trả góp ngân hàng là một giải pháp tốt, miễn là người mua thông thái và biết hoạch định. Chỉ cần bạn biết cách tính toán bài toán tài chính và dự tính rủi ro, bạn có thể yên tâm vay ngân hàng mua xe.

Vì vậy, nếu tình hình tài chính hiện tại chưa cho phép bạn mua xe ngay, bạn có thể lựa chọn hình thức vay trả góp, nhưng phải tính toán khả năng chi trả của mình để không trở thành “nợ xấu” cho bạn và gia đình bạn

 • Có nên mua xe ô tô cũ trả góp không?

Ngoài những chiếc xe ô tô mới, hiện nay nhiều ngân hàng cho vay trả góp mua ô tô cũ. Tuy nhiên, hạn mức vay và thời hạn vay sẽ thấp hơn so với xe mới. Các ngân hàng thường chỉ cho vay mua ô tô cũ dưới 5-6 năm tuổi.

Nhiều khách hàng muốn biết có nên trả góp khi mua ô tô cũ hay không?

Lý giải cũng giống như chúng tôi đã nói ở trên, nếu tính thu nhập hàng tháng và khả năng chi trả của bạn ở mức trung bình đến đủ thì bạn có thể mua xe ô tô cũ trả góp. Tuy nhiên, khi mua xe cũ trả góp thì vấn đề sẽ phức tạp hơn do xe cũ đã qua thời gian sử dụng lâu dài. Nói đến đây, nhiều người sẽ đặt câu hỏi: “Mua xe cũ thì trả góp, mua xe mới cũng trả góp, sao không mua xe mới”? 

Tùy vào quan điểm của mỗi cá nhân mà bạn có thể chọn mua xe cũ hay xe mới. Nếu chọn mua xe cũ trả góp, so với mua xe mới trả góp, người mua sẽ chịu thêm các rủi ro, đó là: rủi ro hư hỏng xe, rủi ro mua nhầm xe (xe bị thủy kích, xe chạy dịch vụ gắn mác xe nhà,…) dẫn đến tốn kém chi phí bảo dưỡng.

Vay thế chấp mua ô tô

 • Điều kiện vay mua ô tô trả góp

Điều kiện để mua xe ô tô trả góp bạn cần phải đáp ứng đủ những yếu tố sau: 

 • Là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi – 60 tuổi 
 • Có địa chỉ thường trú hoặc KT3 tại địa phương làm hồ sơ vay vốn
 • Có tài sản để thế chấp
 • Chứng minh thu nhập, đủ khả năng trả góp hàng tháng
 • Không có nợ xấu
 • Mục đích vay chính đáng 

vay mua oto tra gop Fast

 • Tài sản thế chấp khi vay mua ô tô trả góp

Khi vay mua ô tô trả góp bằng hình thức thế chấp, có 2 loại tài sản thế chấp chính: chính chiếc ô tô đó, hoặc các tài sản khác thuộc sở hữu của chủ sở hữu như bất động sản, sổ tiết kiệm, v.v. Tiết kiệm… Người mua ô tô vay trả góp có thể lựa chọn một trong hai loại hình này để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay trả góp.

 • Thế chấp bằng xe ô tô : Đa số người mua xe trả góp thường chọn phương án thế chấp- tài sản đảm bảo chính là chiếc xe định mua. Lựa chọn hình thức này, thủ tục vay trả góp sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Mặt khác, người mua không bắt buộc phải có thêm bất kỳ tài sản lớn nào làm tài sản thế chấp. Tuy nhiên, chủ xe lựa chọn phương án này thì sẽ không được giữ giấy đăng ký ô tô bản gốc. Giấy tờ sẽ được ngân hàng hoặc công ty tài chính giữ vì chiếc xe đã trở thành tài sản đảm bảo cho khoản vay của người mua xe. Giấy tờ xe bản gốc sẽ được đưa lại cho chủ xe khi chủ xe đã hoàn tất số tiền nợ cả gốc lẫn lãi. 

Trong thời gian này, theo Điều 1 công văn 8601/VPCP-CN của văn phòng chính phủ, người mua xe trả góp tại ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ được sử dụng bản sao công chứng giấy đăng ký xe và bản gốc thư tín dụng hóa đơn đại lý (hợp lệ). Hai loại giấy tờ trên sẽ thay thế cho giấy tờ đăng ký xe bản chính nếu cần xuất trình với cơ quan chức năng. Nếu mất hai loại giấy này, chủ xe có thể đến ngân hàng để yêu cầu cấp lại.

Khi vay ngân hàng mua ô tô và tài sản thế chấp là ô tô, bạn sẽ không được vay 100% giá trị xe. Thông thường, nếu bạn thế chấp ô tô, ngân hàng sẽ cho bạn vay tối đa 70% – 80% giá trị xe. Điều này có nghĩa là người mua phải thanh toán số tiền còn lại khi mua xe.

 • Thế chấp bằng tài sản khác: Đây là hình thức vay mua xe trả góp mà tài sản đảm bảo là một tài sản khác (không phải chiếc xe mua), người mua là chính chủ và tài sản đó thường có giá trị cao hơn giá trị chiếc xe mua. Tài sản đảm bảo thường được các ngân hàng khác chấp nhận là: sổ tiết kiệm, sổ đỏ, hóa đơn xe khác (xe mới hoặc xe cũ trong vòng 5 năm)…Khi bạn mua ô tô trả góp bằng một tài sản khác (không phải chiếc ô tô bạn đã mua), tài sản đó thường phải có giá trị lớn hơn khoản vay mà bạn đã vay để mua ô tô. Tài sản thế chấp có thể là bất động sản, sổ tiết kiệm hoặc ô tô khác…phổ biến nhất là bất động sản hoặc sổ tiết kiệm. 

Hình thức  này mặc dù nhiều bất tiện nhưng một số khách hàng vẫn chọn thế chấp bằng tài sản khác khi mua xe ô tô trả góp vì sẽ được hỗ trợ vay 100% giá trị chiếc xe. 

Đặc biệt là với hình thức này, chủ xe sẽ được giữ giấy tờ đăng ký ô tô bản gốc. 

 • Kết hợp cả 2 hình thức thế chấp: Trong một số trường hợp, ngân hàng còn hỗ trợ kết hợp 2 hình thức thế chấp là thế chấp ô tô và thế chấp tài sản khác. Trong trường hợp này, thường là muốn vay 100% giá trị xe (mua xe trả góp không trả trước), nhưng cũng không ít trường hợp tài sản khác có giá trị thấp hơn xe, thay vào đó người mua sẽ thế chấp chính chiếc xe mình muốn mua và thêm các tài sản nhỏ như sổ tiết kiệm… để nâng tổng giá trị tài sản thế chấp lên trên giá trị khoản vay.

Ngân hàng sẽ duyệt cho vay 100% giá trị xe miễn là tổng giá trị tài sản thế chấp cao hơn giá trị xe. Thông thường, các ngân hàng cho vay 70% đến 80% tổng giá trị tài sản thế chấp. Dựa trên nguyên tắc này, người mua nhà có thể tính toán và lựa chọn tài sản cầm cố phù hợp.

 • Chứng minh thu nhập cá nhân khi vay mua ô tô trả góp

Bên cạnh tài sản thế chấp, chứng minh thu nhập cũng là điều kiện vay để mua xe trả góp mà người mua xe cần đáp ứng. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều yêu cầu người vay chứng minh thu nhập hàng tháng ổn định. Vì thu nhập của người đi vay sẽ liên quan trực tiếp đến khả năng thanh toán các khoản vay.

Thu nhập hàng tháng của bạn càng cao thì khả năng được xét duyệt khoản vay càng dễ dàng. Thông thường, người vay mua xe trả góp sẽ có mức thu nhập ổn định từ 10-15 triệu đồng/ tháng, tùy vào giá trị khoản vay. Mức thu nhập có thể tính từ lương, cho thuê tài sản hoặc kinh doanh,…

 • Khoản vay mua ô tô trả góp

Các khoản vay mua ô tô trả góp thường được tính theo phần trăm giá trị xe hoặc một số tiền cụ thể, phổ biến hơn là tính theo phần trăm giá trị xe. Hiện nay, đối với vay mua ô tô, mức tối đa mà các ngân hàng có thể cho vay thường là: 70% – 80% giá trị xe đối với xe mới; 75% giá trị xe cũ.

 • Kỳ hạn vay mua ô tô trả góp

Kỳ hạn vay hay còn gọi là thời gian vay mua xe trả góp cũng là yếu tố mà người mua cần chú trọng. Mỗi ngân hàng đều có kỳ hạn vay khác nhau. Kỳ hạn vay tối đa ở các ngân hàng thông thường sẽ từ 7-8 năm  đối với ô tô mới, xe ô tô cũ từ 5-6 năm, còn tối thiểu sẽ từ 6 tháng đến 1 năm. 

Thời hạn vay được chọn càng dài thì số tiền trả góp hàng tháng càng nhỏ (vì số tiền trả góp được chia càng nhỏ), nhưng ngược lại, người mua lại phải chịu thêm lãi suất do thời hạn vay kéo dài. Đồng thời, thời hạn vay càng ngắn, số tiền trả góp hàng tháng càng lớn nhưng người mua chịu lãi suất ít hơn. Vì vậy, khi lựa chọn thời hạn vay, người mua cần tính toán kỹ lưỡng khả năng chi trả của mình. 

 • Lãi suất vay mua ô tô trả góp

Khi vay mua ô tô trả góp sẽ có 2 loại lãi suất là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. 

Lãi suất cố định là mức lãi suất được ấn định từ ban đầu và sẽ áp dụng trong suốt thời gian vay. Ưu điểm của loại lãi suất này là người vay có thể xác định được số tiền hàng tháng phải trả cho ngân hàng. Đồng thời, lãi suất cố định sẽ không chịu biến động lãi suất trên thị trường. Người đi vay được lợi nếu lãi suất thị trường tăng. Nhưng nếu lãi suất thị trường giảm, người đi vay sẽ bị thiệt.

Đối với lãi suất thả nổi thì mức lãi suất sẽ được điều chỉnh định kỳ và thay đổi theo lãi suất thị trường. Thời hạn điều chỉnh thường từ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng/lần. Ưu điểm của loại lãi suất này là người vay sẽ được hưởng lợi nhiều hơn khi lãi suất thị trường giảm, ngược lại người vay sẽ thiệt thòi khi lãi suất thị trường tăng. Đồng thời, nếu lãi suất thả nổi, người vay sẽ khó nắm được số tiền phải trả cho ngân hàng mỗi tháng. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc chủ động về mặt tài chính cho người vay. 

 • Bảng tính lãi suất vay mua ô tô

Sẽ có 2 cách tính lãi suất vay ngân hàng mua xe trả góp: dư nợ giảm dần và dư nợ gốc.

Dư nợ gốc hay gọi là dư nợ ban đầu: Áp dụng hình thức tính lãi trên dư nợ gốc, tính lãi theo số tiền gốc vay, áp dụng cho tất cả các tháng. Tiền lãi không thay đổi khi bạn chọn cách tính lãi gốc. Cách tính này thường áp dụng cho loại lãi suất cố định. 

Công thức tính lãi suất dư nợ ban đầu: 

Tiền lãi dư nợ gốc = Số tiền vay thời điểm ban đầu x Tỷ lệ suất lãi ngân hàng

Ví dụ: Chủ xe vay 500 triệu với lãi suất 8%/năm trong kỳ hạn 5 năm:

 • Tiền gốc mỗi tháng phải trả là 500.000.000 : 60 tháng = 8.3333.333 VND
 • Tiền lãi mỗi tháng phải trả như nhau: 500.000.000 x 8%/12= 3.333.333 VND
 • Số tiền phải trả cho ngân hàng hàng tháng: Tiền gốc hàng tháng + tiền lãi hàng tháng = 11.666.666 VND.

Những người vay chọn cách tính này có thể chủ động hơn về tài chính khi biết chính xác số tiền họ cần trả nợ mỗi tháng. Mặt khác, ngay cả khi lãi suất thị trường biến động, lãi suất và số tiền phải trả hàng tháng sẽ không thay đổi.

Tuy nhiên, nhược điểm của cách tính này là lãi suất được tính dựa trên số tiền vay ban đầu. Tức là dù trả gốc hàng tháng thì tiền lãi vẫn tính trên số tiền gốc.

Dư nợ giảm dần: Loại lãi suất dư nợ giảm dần thì tiền lãi sẽ được tính dựa vào phần nợ thực tế còn lại trong mỗi thời điểm ( nợ gốc – nợ đã trả), không phải mức lãi tính trên số tiền vay. Nếu chọn cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần thì tiền lãi sẽ giảm dần vì số tiền nợ gốc cũng được giảm dần theo mỗi tháng. Công thức tính lãi suất này được áp dụng cho loại lãi suất thả nổi. 

Công thức tính lãi suất dư nợ giảm dần: 

 Tiền lãi dư nợ giảm dần = ( nợ gốc – nợ đã trả ) x tỷ lệ lãi suất của ngân hàng

 Ví dụ: Chủ xe vay 500 triệu ​với lãi suất 8% /năm trong kỳ hạn 5 năm: 

 • Tiền gốc phải trả mỗi tháng: 500.000.000 : 60 tháng = 8.333.333 VND
 • Tiễn lãi phải trả tháng đầu tiên:  500.000.000 8%/12 = 3.333.333 VND
 • Tiền lãi tháng thứ hai phải trả: ( 500.000.000 – 8.333.333) x 8%/12= 3.2777.778 VND
 • Số tiền phải trả mỗi tháng cho ngân hàng: Tiền gốc hàng tháng + tiền lãi mỗi tháng

Như vậy có thể thấy tiền lãi hàng tháng sẽ giảm dần, do tiền gốc đã giảm dần. Tuy nhiên, với cách tính này, lãi suất có thể tăng dần theo thời gian sau thời gian ưu đãi ban đầu và biến động theo lãi suất thị trường.

Nếu chọn cách tính này, người vay khó tính toán được số dư nợ gốc hay số tiền phải trả hàng tháng, khiến người vay thêm bị động. Nhưng người đi vay có thể nhờ ngân hàng giúp dự đoán trước rằng dư nợ gốc và lãi trên dư nợ vay sẽ giảm dần theo định kỳ.

Kinh nghiem va thu tuc mua xe o to tra gop trong nam 2019 ban can biet 1 1554568434 379 width660height441

 • Các ngân hàng cho vay mua ô tô

Ngân hàng Techcombank 

Gói mua xe ô tô trả góp của Techcombank: 

 • Mức vay tối đa: 80% giá trị xe mới; xe cũ 75% giá trị xe
 • Thời hạn vay tối đa: 7 năm đối với xe mới (8 năm đối với xe mới với VinFast), 6 năm đối với xe cũ
 • Lãi suất ưu đãi: 6 tháng đầu tiên cố định 8,29%/năm.

Ngân hàng VP Bank

Mua xe ô tô trả góp của VP Bank: 

 • Hạn mức vay tối đa: 100% giá trị chiếc xe
 • Kỳ hạn vay tối đa: 7 năm đối với xe mới, xe cũ là 5 năm
 • Lãi suất hàng năm cố định 7,5% cho 3 tháng đầu tiên. VP Bank có 3 gói vay:

 

Gói vay ngân hàng VP Bank

Lãi suất cố định

3 tháng

Lãi suất cố định

6 tháng

Lãi suất cố định

12 tháng

Lãi suất

7,5%/năm

8,49%/năm

9,49%/năm

Thời gian lãi suất cố định

3 tháng

6 tháng

12 tháng

Lãi suất sau ưu đãi

11,5%/năm

11,5%/năm

12%/năm

 

Ngân hàng Vietcombank

 • Gói cho vay hạn mức tối đa: 100% giá trị chiếc xe
 • Kỳ hạn cho vay tối đa: 5 năm
 • Lãi suất: Lãi suất 8,4%/năm cố định trong 12 tháng đầu, lãi suất dự kiến ​​sau ưu đãi là 10,5%/năm

Vietcombank có 3 gói vay: 

 

Gói vay Vietcombank

Lãi suất cố định

12 tháng

Lãi suất cố định

24 tháng

Lãi suất cố định

36 tháng

Thời gian lãi su​ất cố định

12 tháng

24 tháng

36 tháng

Lãi suất

8,4%/năm

9,1%/năm

9,5%/năm

 

Ngân hàng BIDV 

 • Hạn mức cho vay: 100% gía trị chiếc xe
 • Kỳ h​ạn vay tối đa 7 năm
 • Lãi suất: Lãi suất 7,8%/năm cố định trong 12 tháng đầu, lãi suất dự kiến ​​sau ưu đãi là 10,5%/năm

BIDV có 2 gói vay: 

Gói vay mua xe trả góp ngân hàng ​​BIDV

Lãi suất cố định 12 tháng

Lãi suất cố định 24 tháng

Thời gian lãi suất cố định

12 tháng

24 tháng

Lãi suất

7,8%/năm

8,8%/năm

Ngân hàng Vietinbank

 • Hạn mức cho vay tối đa: 80% giá trị chiếc xe
 • Kỳ hạn cho vay t​ối 5 năm
 • Lãi su​ất: 12 tháng đầu tiên cố định 7,7%/năm, lãi suất sau ưu đãi khoảng 11%/năm.

Ngân hàng VIB

 • Hạn mức vay tối đa: 80% giá trị chiếc xe
 • Kỳ hạn vay tối đa 8 năm với xe mới và 6 năm đối với xe cũ. 
 • Lãi suất cố định 6 tháng đầu tiên là 8,3%/năm

 

Gói vay ngân hàng VIB

Lãi suất cố định 6 tháng

Lãi suất cố định 12 tháng

Lãi suất cố định 6 tháng

Lãi suất cố định 12 tháng

 

Xe mới

Xe mới

Xe cũ

Xe cũ

Thời gian lãi suất cố định

6 tháng

12 tháng

6 tháng

12 tháng

Lãi suất

8,3%/năm

9,6%/năm

8,8%/năm

10,1%/năm

 

Ngân hàng TPBank

 • Số tiền vay tối đa: 100% giá trị xe
 • Thời hạn tối đa: 7 năm
 • Lãi suất: 7.6%/năm cố định trong 3 tháng đầu, lãi suất sau ưu đãi dự kiến ​​dao động trong trong khoảng 3.4% – 3.8%/năm

Gói vay

Lãi suất cố định

3 tháng

Lãi suất cố định

12 tháng

Lãi suất cố định

24 tháng

Lãi suất 

7/6%/năm

8,2%/năm

9,5%/năm

Thời gian lãi suất cố định 

3 tháng

6 tháng

12 th​áng

 

Ngân hàng Shinhan Bank

 • Số tiền cho vay tối đa: 100% giá trị chiếc xe
 • Kỳ hạn cho vay tối đa 5 năm
 • L​ãi suất cố định 7,69%/năm cho 12 tháng đầu tiên

Gói vay 

Lãi suất cố định

12 tháng

Lãi suất cố định

24 tháng

Lãi suất cố định

36 tháng

Lãi suất

7,69%/năm

8,49%/năm

9,69%/năm

Thời gian lãi suất cố định 

12 th​áng

24 tháng

36 tháng

 

Ngân hàng OCB 

 • Số tiền cho vay tối đa: 80% giá trị chiếc xe
 • Kỳ hạn vay tối đa 10 năm
 • Lãi suất cho vay cố định 6 tháng đầu tiên là 7,99%/năm, lãi suất sau ưu đãi dự tính 11,5% /năm. 

 

Gói vay

Lãi suất cố định 6 tháng

Lãi suất cố định 12 tháng

Thời gian lãi suất cố định

6 tháng

12 tháng

Lãi suất

7,99%/năm

9,49%/năm

Ngân hàng MSB

 • Hạn mức cho vay tối đa: 95% giá trị chiếc xe
 • Kỳ hạn cho vay tối đa lên đến 25 năm
 • Lãi suất 6,99%/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên.

 

Gói vay trả góp

Lãi suất cố định

6 tháng

Lãi suất cố định

12 tháng

Lãi suất cố định

18 tháng

Lãi suất

6,99%/năm

7,99%/năm

8,75%/năm

Thời gian lãi suất cố định 

6 tháng

12 tháng

18 tháng

 

Các bước thủ tục vay mua xe ô tô trả góp 

 • Bước 1: Cung cấp hồ sơ và giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng
 • Bước 2: Bên ngân hàng sẽ thẩm định hồ sơ bạn cung cấp. Nếu hồ sơ của bạn được ngân hàng chấp thuận, ngân hàng sẽ thông báo bảo lãnh khoản vay cho bạn. Bạn sẽ trả cho đại lý ô tô một khoản tiền đặt cọc và một khoản tiền đối ứng.
 • Bước 3: Đại lý xe sẽ xuất hóa đơn và gửi cho bạn để làm thủ tục đăng ký và đóng thuế, bấm biển và đăng kiểm.
 • Bước 4: Sau khi nhận được bản chính biển số và giấy đăng ký xe, bạn cần đến ngân hàng để ký hợp đồng tín dụng. Sau đó thanh toán các khoản phí liên quan, công chứng hồ sơ, ký nhận nợ của ngân hàng (có chữ ký của cả 2 vợ chồng; nếu bên vay là công ty thì phải có chữ ký của đại diện công ty vay và đóng dấu của công ty) .Sau khi hoàn thành các bước trên, lúc này ngân hàng sẽ cấp cho bạn một bản sao giấy đăng ký xe và chuyển tiền cho đại lý bán xe.
 • Bước 5: Sau khi đại lý xe nhận được tiền từ ngân hàng, bạn đến nhận xe và hoàn tất giao dịch

mua xe o to tra gop 1 1

Những lưu ý khi mua ô tô trả góp 

Người vay cần chứng minh thu nhập để mua xe trả góp

Ngân hàng cần dựa vào mức độ tín nhiệm của khách hàng để đánh giá xét duyệt cho vay. Vì vậy, khách hàng cần chứng minh nguồn thu nhập ổn định của mình, bởi nó liên quan đến khả năng trả nợ hàng tháng.  

Ngân hàng sẽ dựa vào hồ sơ giấy tờ và nhiều biện pháp khác nhau để làm căn cứ chứng minh thu nhập tài chính của khách hàng có khả năng hoàn trả khoản vay, tránh tình trạng dính nợ xấu.

Cảnh giác trước những quảng cáo mua xe trả góp không minh bạch

Những lời quảng cáo cho vay ‘hấp d​ẫn’ thường là tín dụng đen và người vay sẽ phải chịu lãi suất rất cao. Người vay không cần chứng minh thu nhập hàng tháng, nhưng cần xác thực những thông tin rất quan trọng như địa chỉ thường trú, địa chỉ tạm trú, CMND,…

Như vậy bạn có thể hình dung, nếu đến một lúc nào đó, bạn không trả được khoản vay thì các tổ chức tín dụng đen này sẽ đến tận nhà để giải quyết (xiết nhà, tịch thu tài sản có giá trị trong nhà, làm phiền người thân của người vay,. . .)

Xem xét kỹ khả năng chi trả của bản thân 

Đây là một vấn đề phức tạp nhưng không khó giải quyết nếu bạn biết và hiểu về tình hình tài chính của mình. Để xem xét liệu bạn có đủ khả năng chi trả hay không, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

 • Thu nhập hiện tại hàng tháng, chi phí và các khoản chi tiêu cố định hàng tháng
 • Nếu mua xe trả góp thì số dư hàng tháng từ nguồn thu nhập (sau khi trừ các khoản chi phí) có đủ trả cho ngân hàng (gốc và lãi) hàng tháng không?

Ngoài những yếu tố cơ bản này ra, bạn cần xem xét đến các chi tiết như:

 • Dự tính các khoản chi phí không cố định như: tiền quà cáp – tiền quà lễ, tiền phát triển quan hệ, tiền đi lại, tiền ốm đau…
 • Sau khi mua xe, bạn sẽ phải chi thêm các chi phí vận hành xe như: xăng xe, bảo dưỡng, thay thế phụ tùng, mua thêm phụ kiện… Do đó, khoản chi tiêu hàng tháng của bạn sẽ tăng vượt mức hiện tại.
 • Thực tế, nhiều chủ xe cho biết họ cũng có xu hướng mua sắm, đầu tư cho bản thân như quần áo, phụ kiện thời trang… ăn uống. Kết bạn, hoặc đi du lịch nhiều hơn sau khi mua xe. Bạn cũng nên xem xét khoản phí này.
 • Thu nhập hàng tháng hiện tại của bạn có ổn định và lâu dài không? Nếu bạn có kế hoạch nghỉ việc và thay đổi công việc trong thời gian tới, bạn nên cân nhắc nghiêm túc