NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐỘ PÔ XE Ô TÔ

Mục lục

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐỘ PÔ XE Ô TÔ

 

Bên cạnh các thay đổi về bề ngoài như: đổi màu xe, độ đèn,… thì độ pô cũng là một trong những lựa chọn được các chủ xe yêu thích để nâng cấp “xế yêu” của mình. Một chiếc xe được độ pô thường có độ nhận dạng tốt hơn, cũng như thể hiện cá tính của chủ xe tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu độ xe là gì và các ưu – khuyết điểm khác mà độ pô mang lại trên xe.

do po on off 20220111110906212

 

Hãy cùng Fast Auto tìm hiểu chi tiết về độ pô xe ô tô ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Độ pô xe ô tô là gì?

Là một lựa chọn khá phổ biến khi độ xe, độ pô là việc tác động kỹ thuật ở hệ thống khí thải trên xe để tạo ra các thay đổi về hình dáng cũng như chức năng, nhằm giúp chủ sở hữu có một chiếc xe ưng ý hơn. Thông thường người sử dụng chọn độ pô khi cảm thấy pô nguyên bản không đủ thể hiện sức mạnh động cơ, không đáp ứng nhu cầu hệ thống thải khí,… hay đơn giản là muốn độ giống một chiếc xe sang nào đó.

do po on off vinfast 20220111111224503

 

 

Hệ thống khí thải của ô tô

1.      Cấu tạo

Để biết rõ hơn về việc độ pô sẽ thay đổi gì trên xe ô tô, trước hết hãy cùng Fast Auto tìm hiểu sơ lược về cấu tạo của hệ thống khí thải trên xe.

Hệ thống khí thải trên xe có nhiệm vụ dẫn, lọc chất độc hại như CO2, NO,… được tạo ra do quá trình đốt nhiên liệu của xe trước khi thải khí ra môi trường, cũng như giảm độ ồn của động cơ xe. Hệ thống này thường được thiết kế dưới dạng nhiều đoạn ống tròn nối tiếp nhau và gồm các bộ phận: Đầu xi lanh, cổ góp, bộ xử lý khí thải (Catalytic converter), bộ giảm âm và Turbocharger (trên xe sử dụng tăng áp)

cau tao po 20220111111542833

 

2.      Nguyên lý hoạt động của hệ thống khí thải ô tô

Sau khi đốt cháy nhiên liệu, khí thải có chứa chất độc hại được đưa đến đầu xi lanh, rồi vào cổ góp và được đưa hết vào một đường ống để xử lý. Với các xe dùng tăng áp, khí thải sẽ tiếp tục được đưa đến turbocharger để giảm động năng và đến với bộ xử lý khí thải. Bộ xử lý này giúp lọc các chất độc hại như NOx, CO, PM, HC… và chuyển hóa chúng thành các chất ít độc hại hơn. Trước khi được thải ra, tất cả khí thải sẽ đi qua bộ giảm âm để ổn định, cũng như lọc bớt tiếng ồn trên xe và được thải ra ngoài.

Các kiểu độ pô ô tô phổ biến

Tùy vào nhu cầu khách hàng mà việc độ pô được chia ra làm 4 loại khác nhau, gồm: độ pô trang trí, độ on/off, độ thoáng pô, và độ toàn bộ hệ thống xả

1.      Độ pô trang trí

Đúng với tên gọi, kiểu độ này phù hợp với những người dùng chỉ muốn nâng cấp ngoại hình xe, làm cho xe có tính thẩm mỹ hơn. Độ pô trang trí không ảnh hưởng đến các bộ phận kỹ thuật phức tạp của ô tô, chỉ đơn giản là thay đổi thiết kế ổng xả, ví dụ như: từ 1 ống lên 2 ống, thay đổi hình dạng ống xả giống với các mẫu xe nổi tiếng,…

do po trang tri 20220111131259376

 

2.      Độ pô ô tô on/off 2 chế độ

Hình thức này cho phép người điều khiển ô tô có thể tùy chọn tiếng nổ từ pô khi di chuyển với 2 chế độ:

Ở chế độ On, tiếng nổ phát ra trên xe sẽ mạnh mẽ, thể thao như các dòng xe sang Lamboghini, Porsche…

Ở chế độ Off, tiếng nổ sẽ trở về với nguyên bản ban đầu.

Phương pháp độ pô này chủ yếu được khách hàng lựa chọn để thể hiện sự khác biệt, cá tính của xe thông qua tiếng nổ và tạo được sự chú ý khi muốn.

do po on offf 20220111131354777

 

3.      Độ thoáng pô

Độ thoáng pô (Slip-on) là phương pháp độ pô được nhiều khách hàng lựa chọn nhất trên thị trường vì kiểu độ này không gây ảnh hưởng đến các thiết kế của nhà sản xuất, hay hệ thống khí thải và rất dễ dàng thay thế với chi phí hợp lý mà tiếng tiếng nổ của xe vẫn có sự ấn tượng riêng. Kiểu độ này cũng tăng đường kính ống xả giúp giảm thiểu muội khí tích tụ trong đường ống

.

do thoang bo 20220111131437140

 

4.      Độ toàn bộ hệ thống xả

Độ toàn bộ hệ thống xả hay độ pô full system là thay đổi toàn bộ hệ thống từ cổ xả, van xả, ống xả, bầu khí thải, hệ thống giảm âm,…

Phương pháp độ pô này tuy có thể giúp khách hành nâng cấp toàn bộ xe theo ý muốn, nhưng vì ảnh hưởng đến các chi tiết thiết kế của nhà sản xuất nên không được khuyến khích sử dụng.

do toan bo 20220111131511873

 

Ưu điểm và khuyết điểm độ pô xe ô tô

1.      Ưu điểm

·        Hệ thống xả tối ưu hơn: Việc độ pô xe cho phép chiếc xe của bạn có một hệ thống xả tối ưu hơn. Nhờ các đường ống có kích thước lớn hơn, quá trình lọc, thải khí sẽ diễn ra nhanh hơn, hạn chế các muội khí bám lại đường ống. Cạnh đó, độ pô cũng giúp xe giảm độ nhám trong ống xả, giảm độ ma sát của khí thải và thành ống pô.

·        Tiếng nổ xe mạnh mẽ hơn: Hầu hết người sở hữu lựa chọn độ pô vì tiếng gầm gừ mà hệ thống pô mới tạo lên trong quá trình di chuyển, đặc biệt là khi tăng tốc. Tiếng nổ mạnh mẽ, thể thao giúp người lái có cảm giác lái tốt hơn cũng như gây thu hút hơn cho “xế cưng”.

·        Tính thẩm mỹ: Kiểu dáng và thiết kế của pô sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới ngoại hình của đuôi xe. Chọn một kiểu pô phù hợp sẽ khiến xe bạn trông “sang chảnh” hơn rất nhiều.

do po trang tri 20220111131549215

 

2.      Khuyết điểm

·        Một số kiểu độ pô sẽ khiến xe bạn không được bảo hành hoặc bị phạt do trái với thiết kế của nhà sản xuất. Nếu muốn đảm bảo, hãy nhận tư vấn từ nơi cung cấp dịch vụ trước khi tiến hành sử dụng.

·        Tiếng gầm xe do độ pô có thể gây ra khó chịu với những người cùng tham gia giao thông.

Lưu ý khi độ pô cho “xế cưng”

1.      Lựa chọn kiểu dáng pô phù hợp

Độ pô hay các lựa chọn độ xe khác là để chiếc xe có tính thẩm mỹ cao và cá tính hơn, nên khi quyết định độ pô, quý khách hàng nên lựa chọn phương pháp, kiểu dáng, màu sắc pô tương thích với độ dài, ngoại thất của xe.

do po xex 20220111131610335

 

2.      Tham khảo ý kiến trước khi độ

Bạn có thể liên hệ với các garage hoặc các chuyên gia để tìm hiểu thông tin về xe cũng như mức độ cần thiết và ảnh hưởng của việc độ pô trên từng dòng xe khác nhau.

3.      Lựa chọn dịch vụ uy tín:

Là một kiểu độ xe được ưa thích, không ít quảng cáo về độ pô xe đẹp với chi phí cực rẻ, nên trong trường hợp muốn độ pô xe, bạn đọc nên tham khảo các garage uy tín, chi phí hợp lý và có chế độ bảo hành rõ ràng với sản phẩm.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay cần trợ giúp về các dịch vụ độ pô ô tô chính hãng cho, quý bạn đọc cũng có thể liên hệ với Fast Auto qua hotline : 0934283879,tại website: fastauto.vn hoặc trực tiếp tại Fast Auto: 332 – 334 Đỗ Pháp Thuận, phường An Phú, Thành phố Thủ Đức để nhận được sự tư vấn ngay hôm nay!

Xem thêm: Camera 360 ô tô