Kinh nghiệm lái xe về quê ăn Tết an toàn cần biết mới nhất

Mục lục

Kiểm tra xe, chuẩn bị một số vật dụng cần thiết, kiểm soát hành trình và tuân thủ luật lệ giao thông, đặc biệt là biển báo tốc độ… để giúp gia đình về quê đón Tết thoải mái và đảm bảo an toàn hơn. 

1519180570509 1548430311

Kiểm tra và bảo dưỡng xe 

Khi Tết đến gần, các gara hay hãng xe đều rất bận rộn, lượng xe ra vào những ngày này rất đông. Trước khi sẵn sàng cho một hành trình dài, việc bảo dưỡng ô tô là ưu tiên hàng đầu. Do đó, bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý, nắm bắt tốt thời gian và đặt lịch hẹn trước. Các công việc bảo trì như kiểm tra và thay thế (nếu cần) các bộ phận quan trọng như phanh, lốp, dầu,…Có khi gọi điện đặt lịch hẹn từ sáng nhưng đợi đến tối mới được lên xe vì đông.

 

298270581 451574393646024 8187034119269623259 n

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết 

Khi lái xe đường dài, các tài xế rất cần những bộ dụng cụ khẩn cấp có sẵn, bao gồm: dây cáp, đèn pin, túi sơ cứu, v.v… như dây câu bình ắc quy, lốp dự phòng, thiết bị gắn, bơm lốp…

Cần chú ý đến các thiết bị trên, vì không phải tuyến đường nào cũng có trạm dịch vụ bảo dưỡng. Hãy cố gắng mang theo những vật dụng cần thiết phòng trường hợp xe bị hỏng giữa đường.

kinh nghiem lai xe o to duong dai 2

Tuân thủ an toàn giao thông

Lái xe đường dài trường hợp gặp va chạm nguy hiểm rất dễ xảy ra nếu tài xế không tuân thủ an toàn giao thông. Để hành trình về quê ăn Tết được trọn vẹn, tránh bị CSGT xử phạt hoặc xảy ra va chạm, người lái nên tuân thủ luật giao thông thật nghiêm túc và quan sát kỹ biển báo giao thông. 

Lai Xe

Không sử dụng điện thoại khi lái xe 

Trên thực tế, sử dụng điện thoại di động khi lái xe là hành vi tiềm ẩn nhiều nguy cơ, dễ dẫn đến tai nạn giao thông. Sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe có thể khiến bạn mất tập trung và phản ứng với những tình huống bất ngờ.

Vì vậy, thay vì sử dụng điện thoại, bạn có thể kết nối bằng loa Bluetooth tích hợp trên ô tô để có thể tập trung lái xe và giữ an toàn trên những chuyến đi đường dài.

subaru forester 2019 029 1024x642 1

Không chạy sát theo xe phía trước

Khi lái xe trên đường, hãy giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước và luôn kiểm soát tốc độ. Điều này nhằm ngăn xe phía trước phanh gấp, đặc biệt khi lái xe trên đường cao tốc trong sương mù hoặc mưa.

Đặc biệt không đi theo xe phía trước vì như vậy sẽ hạn chế tầm nhìn của bạn và khó phản ứng kịp thời khi gặp trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, khi gặp chướng ngại vật nên phanh và giảm tốc độ từ từ để đảm bảo an toàn.

Hy vọng sau những chia sẻ của Fastauto.vn về kinh nghiệm lái xe ô tô về quê sẽ giúp các tài xế có thêm kiến thức cho bản thân để điều khiển xe an toàn trên mọi nẻo đường!