Khi nào cần thay lọc gió ô tô?

Khi nào cần thay lọc gió ô tô?

Lọc gió ô tô là bộ phận quan trọng của xe ô tô, ảnh hưởng trực tiếp đến công suất, tiêu hao nhiên liệu của động cơ. Bởi nó giúp cho động cơ bên trong không bị bám bụi, luôn hoạt động trơn tru. Chính vì lý do đó mà lọc gió rất dễ bị bám bụi và cần được thay thế định kỳ. Vậy khi nào cần thay lọc gió ô tô? Fastauto sẽ trả lời chi tiết câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

loc gio o to 20220121112427891

 

Tại sao cần thay lọc gió ô tô

Lọc gió ô tô cũng giống như lá phổi trong cơ thể con người với nhiệm vụ lọc không khí và ngăn bụi bẩn vào động cơ. Sau thời gian sử dụng, lọc gió ô tô sẽ dễ bị bám bẩn và không thể phát huy công dụng của nó. Đồng thời, bụi bẩn từ không khí bên ngoài không được lọc lại sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến động cơ cũng như khả năng hoạt động của cả chiếc xe:

loc gio o to 1 20220121112635063

 

  • Làm giảm công suất động cơ: Khi lọc gió bị bụi bẩn bám vào, lượng khí lưu thông sẽ bị giảm dẫn đến lượng hòa khí được đưa vào buồng đốt cũng giảm theo. Từ đó ảnh hưởng đến công suất hoạt động của động cơ.
  • Xe nhanh nóng máy dẫn đến tiêu hao nhiều nhiên liệu: Do công suất ô tô bị giảm đi nên để duy trì tốc độ như bình thường, người điều khiển có xu hướng đạp ga nhanh hơn. Điều này khiến lượng nhiên liệu được nạp vào sẽ tăng lên dẫn đến bị nóng máy, tốn nhiên liệu.
  • Muội than xuất hiện ở đầu bugi, dễ gây ra hiện tượng kích nổ. Khi muội than xuất hiện, năng lượng của tia lửa điện bị giảm đi khiến bugi không thế đánh tia lửa điện đến đúng điểm. Ngoài ra, bạn còn thấy hiện tượng giật và rung xe do cảm biến khí nạp bị sai.

 

Bao lâu thì nên thay lọc gió ô tô

Chính vì những hậu quả kể trên nên lọc gió ô tô cần được thay định kỳ để đảm bảo máy móc hoạt động tốt nhất.

Lọc gió ô tô thường được lắp đặt ở dưới phần nắp capo, là môi trường thích hợp để bụi bẩn tích tụ. Vị trí này thường xuyên được đậy kín, vậy nên nhiều người sử dụng xe hay bỏ quên, không có thói quen kiểm tra nó.

Nếu bạn thấy xe ô tô của mình xuất hiện những dấu hiệu như chạy hao xăng hơn, động cơ nhanh bị nóng và hay bị tắt đột ngột, công suất không ổn định thì cần kiểm tra vệ sinh hoặc thay lọc gió ô tô ngay.

quy trinh thay loc gio o to 20220121112749395

 

Theo lời khuyên của các nhà sản xuất cũng như kinh nghiệm từ những người đi trước. Bạn nên vệ sinh lọc gió sau khi xe vận hành được khoảng 5.000km và khoảng 20.000km thì bạn nên thay lọc gió ô tô. Chu kỳ này sẽ ngắn hơn đối với những xe ô tô đời cũ, cứ khoảng 3.000- 4.000km thì nên vệ sinh và sau 15.000 km thì nên thay lọc gió.

Việc thay thế hay vệ sinh lọc gió ô tô phụ thuộc vào tần suất sử dụng xe. Nếu khi kiểm tra mà lọc gió bị bám bụi dày đặc, bị ẩm, rách… thì bạn nên thay luôn lọc gió mới.

Quy trình thay lọc gió ô tô

Việc thay thế lọc gió ô tô hoàn toàn có thể tự làm tại nhà theo các bước đơn giản sau đây:

 

Bước 1: Tắt máy, mở nắp capo (lọc gió ô tô ở trong bộ phận khoang máy). Để một lúc cho động cơ nguội, nếu xe vừa hoạt động xong.

mo nap ca po 20220121113007583

 

Bước 2: Xác định chính xác vị trí lọc gió ô tô. Xác định xem nó được cài bằng lẫy hay bắt vít để có phương án tháo phù hợp.

Thường thì lọc gió ô tô được đặt ở trong một chiếc hộp rất dễ thấy để thuận lợi cho việc bảo dưỡng. Lọc gió ô tô có hình vuông hoặc chữ nhật, được làm bằng vải cotton, giấy hay nỉ xếp chống lên nhau trong một chiếc khung nhựa và có giăng cao su bao quanh.

vi tri loc gio o to 20220121113119619

 

Bước 3: Tháo lọc gió ô tô và tiến hành vệ sinh. Kiểm tra xem lọc gió ô tô của bạn có còn sử dụng được nữa không, nếu không thì nên thay để đảm bảo hiệu quả sử dụng.

thao loc gio o to 20220121113210216

 

Để vệ sinh bạn hãy gõ nhẹ để bụi bẩn có thể rơi bớt ra ngoài. Sau đó dùng vòi xịt không khí để làm sạch bụi ở các khe. Chú ý dùng lực khí nén xịt vừa phải để tránh làm gãy các thanh chắn gió. Tuyệt đối không để nước lọt vào lọc gió ô tô bởi nó có thể làm hư hỏng bộ phận này, đặc biệt là với những lọc gió bằng giấy.

 

Bước 4: Lắp lại lọc gió vào vị trí cũ. Hãy ấn lẫy hoặc vít chặn lại để giăng lọc gió khít vào rãnh trong hộp chứa. Để đúng vị trí ban đầu, tránh để ngược chiều sẽ không đậy nắp được.

thay loc gio o to 850x698 2000 20220121113307350

 

Đóng nắp hộp và nắp capo.

 

Bước 5: Kiểm tra lại bằng cách khởi động máy đệm ga lớn và dùng tay để kiểm tra cổ góp gió xem có không khí hút vào hay không.

Vậy là bạn đã hoàn thành.

 

Việc thay lọc gió ô tô khá nhanh gọn và dễ thực hiện. Tuy nhiên trong khoang máy động cơ có khá nhiều những chi tiết nhỏ và khó. Để chắc chắn việc thay lọc gió ô tô chính xác và an toàn cho xe, đồng thời nhanh gọn và tiện lợi thì bạn nên mang xe của mình ra trung tâm sửa chữa, bảo hành để được kiểm tra và thay thế một cách an toàn.

Hiện nay, trên thị trường đa dạng các loại lọc gió với giá cả và chất lượng khác nhau. Bạn nên chọn mua lọc gió ô tô tại những đại lý phụ tùng chính hãng hoặc đem xe đến trạm bảo dưỡng của hãng để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

 

Trên đây là những thông tin về lọc gió ô tô. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn trong việc bảo dưỡng và chăm sóc xe ô tô của mình.

Xem thêm: Những điều cần biết về độ Pô ô tô