Hướng dẫn xin cấp lại biển số xe ô tô bị mất – Mới nhất theo thông tư 58/2020

Mục lục

Hướng dẫn xin cấp lại biển số xe ô tô bị mất – Mới nhất theo thông tư 58/2020

Ngay sau khi bị mất biển số xe ô tô, chủ xe cần thực hiện các thủ tục xin cấp lại biển số ngay để tránh bị xử phạt hoặc gặp các rắc rối không đáng có.

Qua bài biết này, Fastauto.vn hướng dẫn cụ thể quý bạn đọc trình tự xin cấp lại biển số xe ô tô bị mất theo đúng quy định mới nhất của pháp luật hiện hành (Thông tư 58/2020/TT-BCA).

bien so xe 20211213141038521

 

Thủ tục cấp lại biển số xe ô tô

Các bước trong thủ tục xin cấp lại biển số xe ô tô:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

Tránh mất thời gian trong quá trình xin cấp lại biển số xe ô tô, chủ xe lưu ý việc quan trọng nhất là chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác.

Hồ sơ xin cấp lại biển số xe theo quy định bao gồm:

  • Giấy chứng nhận đăng ký xe, chứng từ lệ phí trước bạ, chứng từ nguồn gốc của xe, giấy tờ của chủ xe hoặc chứng từ chuyển quyền sở hữu của xe.
  • Giấy chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương (mang bản gốc để xuất trình trong quá trình làm thủ tục)
  • Mẫu đơn xin cấp lại biển số xe ô tô (có thể xin tại cơ quan cấp lại biển số xe)

Lưu ý:

  • Trường hợp chủ xe là người Việt định cư nước ngoài quay về nước sinh sống hay làm việc thì cần phải có Sổ tạm trú (hoặc Sổ hộ khẩu), Hộ chiếu (hoặc giấy tờ khác thay thế). Nếu là người nước ngoài thì phải xuất trình thẻ thường trú, tạm trú và giấy phép lao động, giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
  • Trường hợp chủ xe là tổ chức thì người đến thực hiện xin cấp đổi biển số xe ô tô cần phải trình chứng minh nhân dân của họ kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức.
  • Và trong trường hợp xe đã thay đổi ngoại thất như màu sơn, kiểu dáng… thì chủ xe cần mang trực tiếp xe tới để kiểm tra, xác nhận.
    bien so xe dep 20211213141146687

     

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền

Phương tiện được cấp đăng ký, biển số xe tại cơ quan nào thì cơ quan đó có trách nhiệm cấp lại biển số xe bị mất.

Cụ thể, chủ xe mang hồ sơ tới trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng hoặc Công an cấp huyện, các điểm đăng ký xe của Công an cấp huyện nơi chủ xe đang cư trú để xin cấp lại biển số xe ô tô bị mất. Cán bộ sẽ tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ, đầy đủ để tiến hành giao giấy hẹn cho chủ xe.

sang ten xe 20211213141512976

 

Như đã nói ở trên, chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác giấy tờ. Bởi nếu hồ sơ chưa đầy đủ hay có lỗi sai thì sẽ mất thời gian bổ sung, sửa đổi.

Lưu ý: Nộp hồ sơ trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, trừ chủ nhật và những ngày nghỉ Lễ.

Bước 3: Đến cơ quan để nhận biển số cấp lại theo giấy hẹn

Theo đúng thời gian trên giấy hẹn, chủ xe quay lại Phòng Cảnh sát giao thông để nhận biển số xe mới. Khi đi, chủ xe cần mang theo giấy hẹn do cán bộ cấp từ ngày nộp hồ sơ.

lay bien so xe 20211213141556583

 

Biển số xe ô tô xin cấp lại có khác số cũ không?

Biển số xe bị mất xin cấp lại sẽ giữ nguyên số như cũ. Trường hợp xe ô tô đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp ô tô đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ. Trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.

Lệ phí cấp lại biển số xe ô tô

Theo Thông tư 229/2016/TT-BTC, để nhận biển số xe mới, chủ xe cần nộp lệ phí cấp lại biển số xe ô tô là 100.000 đồng/lần/xe. Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được phép ban hành mức thu cụ thể phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Thời gian làm lại biển số xe ô tô

Thời hạn giải quyết theo Điều 4 Thông tư 15/2014/TT-BGTVT quy định: cấp lại biển số xe ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp phải chờ sản xuất biển số thì thời gian cấp, đổi lại không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Như vậy thời gian làm lại biển số xe ô tô sẽ không quá 7 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ tại Phòng Cảnh sát giao thông.

Có được dùng biển số xe ô tô mua tại các cửa hàng?

Hiện nay, không ít cửa hàng đang tự ý tiến hành sản xuất biển số xe ô tô. Việc sử dụng những biển số xe này là trái quy định của pháp luật, tuy mua đúng biển số in trên đăng ký xe nhưng biển số không do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp vẫn bị coi là biển số giả.
 

bien so xe gia 20211213141906714

 

Người điều khiển phương tiện gắn biển số giả sẽ bị phạt tiền từ 4- 6 triệu đồng, bị tịch thu biển số và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1- 3 tháng. Chủ xe ô tô cũng phải chịu trách nhiệm. Cụ thể, phạt tiền từ 4- 6 triệu đồng với chủ xe là cá nhân, từ 8- 12 triệu đồng với chủ xe là tổ chức.

 

Nhìn chung, thủ tục xin cấp lại biển số xe ô tô bị mất không quá phức tạp với thời gian xin cấp lại không quá 7 ngày làm việc. Vậy nên bạn cần tuân thủ thực hiện đúng thủ tục xin cấp lại biển số xe để tránh bị xử phạt cũng như gặp các rắc rối không đáng có.

 

Để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra làm mất biển số xe, chủ xe có thể cẩn thận bằng cách sử dụng thêm những công cụ gắn chặt biển số hoặc đỗ xe ở những vị trí an toàn nhằm hạn chế bị trộm hay di chuyển chậm khi qua các vùng nước lụt, đường xấu để tránh bị rơi biển số xe.

Xem thêm: Thủ tục sang tên đổi chủ xe mới nhất