Đề xuất độ đèn xe ô tô, giá nóc,vẫn được thông qua đăng kiểm

Bộ GTVT đề xuất nhiều điểm mới cho phép chủ xe độ, thay đổi các chi tiết trên ôtô mà không cần lập hồ sơ xe cơ giới cải tạo.

Dự thảo lần 2 Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 85/2014 quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đang được Bộ GTVT soạn thảo và lấy ý kiến. Trong dự thảo, nhiều đề xuất cho phép chủ sở hữu xe thay đổi chi tiết, độ thêm phụ tùng, phụ kiện vẫn được đăng kiểm.

Cụ thể, những chi tiết độ được Bộ đề xuất có thể thông qua chủ yếu liên quan tới hình thức, không can thiệp kết cấu. Ví dụ, nếu xe thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận theo quy định mà không cần phải gia công, thay đổi kết cấu của xe thì không cần lập hồ sơ thiết kế cho xe cơ giới cải tạo. Thông tư hiện hành 85/2014 không có quy định này.

Dự thảo cũng đề xuất cho phép chủ xe lắp thêm đèn sương mù dạng rời, lắp thêm giá nóc của ôtô con mà không làm thay đổi chiều rộng xe. Bên cạnh đó, chủ xe cũng có thể độ các chi tiết, bộ phận thân vỏ là tùy chọn của hãng sản xuất xe nguyên bản nhưng không làm thay đổi kích thước tổng thể xe. Việc thay đổi kiểu dáng một số chi tiết của thân vỏ như mặt ca-lăng, cánh lướt gió, bậc bước chân mà không làm thay đổi kích thước của xe cũng được coi là hợp lệ khi xe đi đăng kiểm.

độ đèn xe ô tô
Xưởng độ đèn xe ô tô uy tín tại TP.HCM

Các văn bản pháp luật hiện hành không cho phép chủ xe tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành của một hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Riêng về phần đèn chiếu sáng, một trong những bộ phận được chủ xe độ nhiều nhất, quy định cho phép thay đổi nhưng phải sử dụng loại đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy và phải làm các thủ tục liên quan đến việc thay đổi, cải tạo.

Nếu đề xuất mới của Bộ GTVT được luật hóa, chủ xe có thể độ đèn chiếu sáng nhưng không cần làm thủ tục thông báo việc cải tạo, thay đổi cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên, đèn xe thay mới vẫn phải đáp ứng yêu cầu về vị trí lắp đặt đèn, về độ lệch, cường độ sáng… khi kiểm định.

Những đề xuất cho phép độ thêm các chi tiết như đèn sương mù, giá nóc, lốp, mặt ca-lăng… nếu đi vào thực tế, có thể giúp chủ xe xác định rõ hơn những gì có thể độ, thay đổi các chi tiết trên xe nhưng vẫn được đăng kiểm. Điều này cũng giúp quá trình đăng kiểm xe diễn ra suôn sẻ hơn, hạn chế những tranh cãi giữa chủ xe và đơn vị đăng kiểm như thời gian qua.

Nguồn: Theo Phạm Trung – VnExpress.net