Dây Cuaroa là gì? Các loại dây Cuaroa

Mục lục

DÂY CUROA LÀ GÌ? CÁC LOẠI DÂY CUROA

 

Dây curoa không còn là một vật dụng quá xa lạ trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Người ta có thể bắt gặp nó ở hầu hết các loại máy móc, phương tiện có chuyển động. Nhưng không phải ai cũng có thể biết chính xác dây curoa là gì? Làm thế nào phân loại được chúng khi chúng có quá nhiều kiểu hình dáng trên thị trường?

Để hiểu hơn về dây curoa, hãy cùng Fast Auto điểm qua khái niệm, phân loại và ứng dụng của chi tiết “không thể thiếu” trong đời sống này nhé!

day cuaroa 20211212102653841

 

Dây curoa là gì?

Dây curoa hay dây đai là một vòng dây từ chất liệu dẻo với cấu tạo hình dáng liên tục. Đây chính là vật dụng được dùng để truyền lực giữa các trục trong nhiều loại máy móc. Dù không bền bằng xích và bánh răng, nhưng sự êm ái, ít gây ồn khi động cơ hoạt động khiến cho dây curoa được nhiều người sử dụng.

Các loại dây curoa

Ngày nay, do nhu cầu hệ truyền động đai lớn, nên dây curoa cũng phát triển với khá nhiều hình dáng cấu tạo để đáp ứng.

1.  Dây curoa dẹt (Flat belt)

Là phiên bản dây đai được đưa vào sử dụng từ sớm để truyền tải điện năng trong nhà máy, dây curoa dẹt có dạng dây phẳng. Loại dây đai này phù hợp cho các hệ thống từ nhỏ đến lớn tùy vào ròng rọc và độ rộng dây. Tuy nhiên, tiết diện dẹp, mỏng khiến chúng dễ bị trượt khi phải chịu tải trọng quá lớn hoặc bị căn chỉnh thiếu cẩn thận.

day cuaroa det 20211212102832334

 

2.  Dây curoa thang (V-belt)

Ra đời để giải quyết việc trượt ra khỏi ròng rọc của dây đai dẹt, dây curoa thang có tiết diện cắt ngang là hình thang với đáy nhỏ ở bề mặt bên trong. Hiện nay, đây là loại dây khá phổ biến trong hệ truyền động vì có khả năng bám tốt trên rãnh ròng rọc, tốc độ di, chịu tải trọng lớn hơn. Không những thế chúng còn rất bền vì được gia cố thêm các sợi thép, polyster hay aramid.

Người dùng có thể mua chúng dưới dạng đoạn dây, cắt với kích thước phù hợp và ghim lại để sử dụng.

day cuaroa thang 20211212102955761

 

3.  Dây curoa tròn (Round belt)

Là loại dây đai có tiết diện cắt ngang hình tròn và ứng dụng cho các hệ thống có ròng rọc rãnh tròn. Thông thường, người dùng có thể mua dây curoa tròn dưới dạng sợi với độ dài tùy thích và gắn lại bằng ghim.

Loại dây này thường được sử dụng với động cơ có mô-men xoắn thấp

day cuaroa tron 20211212103123188
round belt 20211212103158921

 

4.  Dây curoa phim (Film belt)

Có hình dáng rất mỏng nên loại dây đai này thường được gộp chung với nhóm dây curoa dẹt. Trên thực tế, chúng có độ mỏng hơn so với dây đai dẹt và chỉ thường được ứng dụng rên các máy móc loại nhỏ, với công suất nhỏ nhưng có hiệu suất cao.

film belt day cuaroa phim 20211212103245046
film belt day cuaroa phimm 20211212103316538

 

5.  Dây curoa răng (Timing belt)

Dây curoa răng là phiên bản có các răng cưa hoạt động tương thích với ròng rọc có rãnh răng phù hợp. Chúng có tác dụng hiệu quả trong việc truyền chuyển động trực tiếp từ điểm này đến điểm khác vì tốc độ của chúng không đổi, và nhờ cấu tạo, chúng cũng không thể trượt ra khỏi hệ thống.

Loại dây curoa này có thể dùng thay thế động cơ xích nhằm giảm tiếng ồn, và không tiêu tốn dầu bôi trơn. Dây đai răng có nhiều dạng tùy vào nhu cầu sử dụng: răng vuông (1 mặt), răng tròn (1 mặt), răng vuông (2 mặt), răng tròn (2 mặt)

timing belt day cuaroa rang 20211212103429529

 

day curoa rang timing belt 20211212103538371

 

6.  Dây curoa đặc biệt (specialty belt)

Trong trường hợp cần tốc lớn, và hệ thống có hộp số biến thiên, dây curoa sẽ được cấu tạo bởi một chuỗi kim loại nối liền với nhau.
 

specialty belt 20211212103633478

 

Cấu tạo dây curoa

Thông thường, đa số các loại dây curoa được cấu tạo bởi 4 thành phần chính:

Cao su tổng hợp (cao su tự nhiên và các hợp chất): với tính bền dẻo, không thấm nước, khả năng chịu nhiệt, ma sát cao,… chúng được ứng dụng là phần thân dây đai.

Lớp bố: được gia cố trong lớp cao su bằng nhiều sợi polyster nhằm tăng độ cứng, bền.

Lớp vải chuyên dụng: quấn bên ngoài dây curoa, bảo vệ các thành phần bên trong cũng như định hình dây đai.

Lớp cao su kết dính:

cau tao day cuaroa 20211212103807412

 

Ưu điểm và khuyết điểm của dây curoa

1.  Ưu điểm:

·        Đơn giản, nhỏ gọn, dễ tháo lắp

·        Giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí

·        Giảm tiếng ồn, độ rung

·        Không cần bôi trơn

·        Đa số dâu curoa có tính đàn hồi

2.  Khuyết điểm

·        Có thể bị trượt

·        Dây đai có thể bị giãn nở, dẫn đến tỷ lệ truyền giảm

·        Có khoảng giới hạn nhiệt (-35 – 85 độ C)

Ứng dụng dây curoa

Dây curoa và hệ truyền động đai rất phổ biến trong đời sống thường ngày, ta có thể bắ gặp chúng ở nhiều lĩnh vực như:

·        Nông nghiệp: là ngành cần tới sự hỗ trợ từ máy móc rất lớn, và các máy móc phục vụ cho việc sản xuất này đều sử dụng dây curoa (máy cày, máy xới, máy tuốt,…)

·        Gia đình: không dễ nhận thấy như ở các máy nông nghiệp, dây curoa được ứng dụng trong cấu tạo của các máy giặt, sấy, xe máy,…

·        Công nghiệp: các máy móc trong ngành nghề sản xuất đều có sử dụng dây curoa. Đặc biệt là với các ngành công nghiệp ô tô, khai thác.

ung dung daycuaroa 20211212103904353

 

·        Đồ chơi trẻ em: những món đồ chơi có chuyển động như: tàu lửa, ô tô,… cũng là ứng dụng của dây đai.

Một số lưu ý khi sử dụng

Dù có tính dẻo dai và bền cao, dây curoa vẫn có thể gặp một số lỗi như nứt, giãn nở,… dẫn đến sự cố. Vì vậy cần phải quan sát, kiểm tra thường xuyên.

Với đa số dây curoa, người dùng cần phải lắp đặt cẩn thận, tránh sai sót làm dây trượt, tuột khỏi hệ thống làm gián đoạn công việc.

Những thông tin trên nhằm giúp bạn đọc hình dung rõ hơn về dây curoa, phân loại cũng như ứng dụng chúng trong đời sống. Từ đó, dễ dàng chọn lọc, sửa chữa các thiết bị có dây đai hơn.

Xem thêm: Đèn Laser ô tô là gì ?