Cruise Control là gì ? Cách sử dụng Cruise Control

Mục lục

HỆ THỐNG CRUISE CONTROL LÀ GÌ ? SỬ DỤNG CRUISE CONTROL NHƯ THẾ NÀO?

 

Việc lái xe trên những hành trình dài thường sẽ khiến người điều khiển phương tiện cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng cũng như mất đi sự hứng thú. Thấu hiểu điều đó, những nhà phát minh đã cho ra đời hệ thống hỗ trợ lái Cruise Control, một « trợ thủ đắc lực » khiến những chuyến đi xa không còn là nỗi ám ảnh.

Tuy không phải là công nghệ quá mới và xa lạ, nhưng khá nhiều người sử dụng vẫn thắc mắc : Cruise Control là gì ? Làm thế nào để sử dụng Cruise Control ?

Hãy cùng Fast Auto tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé !

 

https://youtube.com/watch?v=https%3A

Cruise Control là gì ?

Cruise Control hay hệ thống điều khiển hành trình là một sản phẩm công nghệ thông minh được lắp đặt trên hầu hết các ô tô hiện nay. Khi kích hoạt, hệ thống này sẽ giúp người điều khiển kiểm soát năng lượng, duy trì xe ở tốc độ ổn định mà không cần đạp chân ga.

Hệ thống này thậm chí còn được phát minh trước cả xe hơi. Phiên bản đầu tiên đã có mặt từ đầu thế kỷ 17 và được ứng dụng trên các động cơ hơi nước để duy trì tốc độ. Và cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô, hệ thống điều khiển hành trình dành riêng cho ô tô ra đời vào cuối những năm 1940. Qua gần một thế kỷ, chúng cũng dần được cải tiến hơn, phiên bản mới nhất của hệ thống này chính là Adaptive Cruise Control.

cruise control la gi 20211207202110699

 

Adaptive Cruise Control (ACC) là gì ?

Số lượng xe lưu thông ngày càng tăng, chỉ duy trì tốc độ thôi sẽ không đủ để giảm bớt căng thẳng cho người lái. Chính vì vậy, mà Adaptive Cruise Control được hình thành.
 

adaptive cruise control la gi 20211207202358476

 

Là phiên bản cải tiến của Cruise Control, ACC hay hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng ngoài kiểm soát tốc độ, còn có các cảm biến giúp xe phát hiện ra các phương tiện phía trước để duy trì khoảng cách an toàn, nó cũng kịp thời nhận ra các phương tiện cắt ngang để giảm tốc độ, hỗ trợ người lái xử lý tình huống nhanh hơn.

Xem thêm: Phủ Ceramic là gì?

Cách sử dụng Cruise Control

Tùy thuộc vào từng dòng xe mà nút kích hoạt hệ thống Cruise Control sẽ được nhà sản xuất trang bị ở vị trí khác nhau, nhưng thông thường chúng sẽ được bố trí ngay trên lazang lái, với các nút :

Cruise Control (nút ON/OFF): dùng để kích hoạt và ngừng hệ thống.

CANC (hay cancel): tạm dừng

SET – : giảm tốc độ đang duy trì

SET + : tăng tốc độ đang duy trì

RES (resuming) : tiếp tục hệ thống sau khi tạm dừng

Và riêng với ACC, xe sẽ có thêm nút cài đặt khoảng cách với xe phía trước.

phim cruise control 20211207202510897

 

Để sử dụng Cruise Control, bạn cần thực hiện cách bước :

1)   Xác định tốc độ :

Bạn cần quyết định được vận tốc di chuyển mong muốn trước khi mở Cruise Control. Lưu ý rằng tốc độ tối thiểu để hệ thống này có thể hoạt động là 40km/h.

2)   Kích hoạt hệ thống :

Khi xe đạt đến tốc độ đã định, bạn chỉ cần nhấn nút Cruise Control, và ký hiệu màu xanh của hệ thống này sẽ xuất hiện trên bảng điều khiển của xe.

3)   Hiệu chỉnh tốc độ :

Dùng SET -/SET + để thay đổi tốc độ mà hệ thống đang duy trì, thông thường bước tăng/giảm của hệ thống này là 5km/h.

4)   Tạm dừng :

Người lái chỉ cần đạp phanh thì Cruise Control sẽ tự động dừng lại, hoặc bạn cũng có thể sử dụng nút CANC.

5)   Ngừng sử dụng Cruise Control :

Khi di chuyển vào các đường vòng, khu đô thị, bạn chỉ cần bấm Cruise Control (hoặc nút OFF) để hệ thống được tắt hẳn.

Lợi ích của hệ thống Cruise Control trên xe

1)   Giảm căng thẳng cho người lái

Việc lái xe liên tục vài tiếng chắc chắn sẽ khiến người lái gặp các cảm giác mệt mỏi, tê cứng ở chân. Hệ thống kiểm sóat hành trình ít nhiều sẽ giúp họ cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn, khi không phải giữ nguyên một tư thế lái trong suốt hành trình.

giam cang thang khi lai xe 20211207202626858

 

2)   Tránh quá tốc độ

Duy trì xe ở vận tốc thiết lập sẽ tránh được việc tăng tốc quá mức dẫn đến bị phạt hành chính khi lưu thông.

3)   Tiết kiệm nhiên liệu

Việc phanh gấp, thay đổi vận tốc liên tục sẽ khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Cruise Control duy trì xe ở tốc độ ổn định, sẽ hạn chế được sự lãng phí xăng dầu so với tự lái.

Lưu ý khi dùng Cruise Control

1)   Không nên dùng trong điều kiện thời tiết xấu, đường ngoằn ngoèo :

Trời mưa, đường trơn trượt và gấp khúc không phải là điều kiện lý tưởng cho Cruise Control hoạt động. Hệ thống kiểm soát hành trình vẫn cần người lái điều khiển phanh, nên trong trường hợp phanh gấp, đường trơn sẽ có thể dẫn đến mất lái, trượt bánh gây ra rủi ro không mong muốn

cruise control 2 20211207202757113

 

2)   Vẫn cần tập trung quan sát giao thông :

Việc không còn phải đạp chân ga và giữ nguyên tư thế lái có thể giúp bạn thư giãn hơn, nhưng phải lưu ý rằng bạn vẫn là người điều khiển phương tiện, lơ là, mất tập trung sẽ khiến bạn xử lý các tình huống giao thông đột ngột không kịp thời, gây tai nạn.

Bên trên là những thông tin cần thiết về hệ thống Cruise Control trên ô tô. Hy vọng bài viết có thể giúp quý bạn đọc sử dụng « xế yêu » của mình cách tối ưu và có những hành trình lý tưởng hơn.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay cần trợ giúp về các dịch vụ lắp đặt Cruise Control quý bạn đọc cũng có thể liên hệ với Fast Auto qua hotline : 0934283879, tại website: fastauto.vn hoặc trực tiếp tại Fast Auto: 332 – 334 Đỗ Pháp Thuận, phường An Phú,Thành phố Thủ Đức để nhận được sự tư vấn ngay hôm nay.

Có thể bạn quan tâm: Độ đèn ô tô là gì ?