Cruise Control là gì ? Cách sử dụng Cruise Control hiệu quả.

Cruise Control là gì ? Cách sử dụng Cruise Control hiệu quả.

Cruise Control là gì ? Cách sử dụng Cruise Control hiệu quả.

Ngày đăng 31/05/2020

  1. Mục lục (Ẩn/Hiện)
  2. Cruise control là gì?

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control ngày càng được trang bị khá phổ biến trên xe ô tô tuy nhiên, khá nhiều người dùng không mấy quan tâm đến hệ thống này.
 

 

Theo một số khảo sát, có đến 81% người dùng được hỏi không biết hệ thống Cruiser Control ga tự động có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu và phần lớn các mẫu ô tô tại thị trường Việt Nam đều được trang bị hệ thống điều khiển hành trình, hay còn gọi là ga tự động Cruise Control.

Cruise control là gì?


Một cách dễ hiểu, hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control là một trong những công nghệ hỗ trợ người lái khi được kích hoạt thông qua nút điều khiển bằng tay, hệ thống này có thể duy trì tốc độ mong muốn mà không cần người lái phải tác động lực vào chân ga.


Nguyên lý hoạt động thì Fast Auto được biết, đối với những xe có trang bị Cruise Control, khi người lái kích hoạt hệ thống điều khiển hành trình thông qua các nút điều khiển trên vô lăng, hệ thống máy tính ECU sẽ nhận tính hiệu từ cảm biến tốc độ gửi lệnh điều khiển tới bộ chấp hành. Khi đó, hệ thống sẽ tính toán để điều chỉnh góc mở bướm ga.
 

 

Khi hệ thống điều khiển hành trình hoạt động, đèn báo Cruise Control sẽ được hiển thị trên bảng đồng hồ. Người lái lúc này có thể buông chân ga và điều khiển tốc độ của xe thông qua nút tăng giảm tốc độ trên vô lăng. 


Hệ thống sẽ duy trì sự ổn định chân ga, giúp người lái thoải mái hơn khi điều khiển xe. Tốc độ lưu thông ổn định, vòng tua máy gần như ở mức lý tưởng sẽ giúp giảm đáng kể lượng tiêu hao nhiên liệu của xe.

Cách sử dụng Cruise Control


Mặc dù mang lại khá nhiều sự tiện dụng nhưng Cruise Control là một trong những công nghệ mới làm cho người dùng khó khăn để làm quen với hệ thống này khi chuyển dịch từ các dòng xe cũ sang lái xe mới.


Việc sử dụng Cruiser Control cũng không quá phức tạp bởi tất cả đã được đơn giản hoá bằng các nút điều khiển trên vô lăng với các ký hiệu dễ nhớ.


Người lái chỉ việc bấm nút On/Off để kích hoạt Cruise Control. Nhấn ga cho xe chạy ở tốc độ mong muốn, rồi nhấn nút SET+ hoặc SET- để duy trì tốc độ hiện tại. Lúc này đèn báo ga tự động Cruise Control trên đồng hồ hiển thị thông số vận hành của xe sẽ bật sáng. Để thay đổi tốc độ, người lái bấm nút SET+ hoặc SET- để tăng hay giảm tốc độ đã chọn. Khi gặp chướng ngại vật, cần giảm tốc độ, để hủy chức năng Cruise Control, người lái có thể đạp bàn đạp phanh hoặc nhấn nút CAN trên vô lăng.
 


Hệ thống ga tự động Cruise Control giúp cho việc lái xe trở thư thái, nhẹ nhàng hơn, đồng thời mang lại hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn cho xe. Tuy nhiên, ít lái xe sử dụng hệ thống này tại Việt Nam, nó chỉ phù hợp khi đi trên đường cao tốc với dải tốc độ giới hạn và mật độ xe lưu thông ổn định.

 


Việc sử dụng hệ thống điều khiển Cruise Control không thành thạo cũng rất dễ dẫn đến tai nạn. Khi chân ga được “giải phóng” nếu Cruise Control giữ xe lưu thông ở dải tốc độ 60 - 80 km/giờ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đường trơn… sẽ rất dễ dẫn đến xe bị trượt khi người lái bất ngờ hãm phanh.

Hi vọng, bài viết chia sẻ về Cruiser Control tại Fastauto.vn sẽ mang lại một ít thông tin về sản phẩm cũng như giải đáp thắc mắc của người dùng về hệ thống điều hiển hành trình này.

Bạn có thể quan tâm: Thay nước làm mát ô tô đúng cách 

Tác giả: Thi Trần
0934283879