Cách giảm tiếng ồn trong xe ô tô khi chạy ở vận tốc cao

Mục lục

Nếu bất ngờ nghe thấy âm thanh lạ khi lái xe ở vận tốc cao, chủ xe nên tìm ngay địa điểm uy tín để làm giảm tiếng ồn trong xe ô tô hiệu quả. Sau đây, Fastauto sẽ điểm danh những nguyên nhân gây ra tiếng ồn bên trong xe ô tô của bạn và cách giải quyết hiệu quả.

tiếng ồn trong xe ô tô

1. Tiếng động lạ phát ra từ các bộ phận ô tô

1.1. Tiếng ồn trong xe ô tô bất thường khi phanh xe

Phanh ô tô là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng liên quan mật thiết đến sự an toàn khi lái xe. Nếu nghe thấy những tiếng động bật thường phát ra từ hệ thống phanh khi thực hiện việc nhấn bàn đạp phanh, bạn nên đưa xe ngay đến các trung tâm ô tô để nhờ kỹ thuật viên kiểm tra lại phanh, đảm bảo hệ thống phanh luôn hoạt động hiệu quả.

1.2. Tiếng ồn ở lốp xe

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tiếng ồn của lốp. Trong trường hợp tiếng ồn phát ra từ điều kiện đường xấu hoặc tiếng ồn khi lái xe bình thường thì bạn không cần phải kiểm tra lốp xe.

tiếng ồn trong xe ô tô

Tuy nhiên, nếu nghe thấy tiếng ồn lớn bất thường phát ra từ lốp xe trong điều kiện bình thường thì việc nên làm chính đưa xế yêu của bạn đi kiểm tra ngay, vì lốp xe của bạn khi đó đã bị mòn hoặc mòn quá mức so với mức chuẩn an toàn do sử dụng trong thời gian dài.

1.3. Tiếng ồn trong xe ô tô phát ra từ động cơ

Một trong những tiếng ồn khác nhắc nhở bạn cần đi bảo dưỡng là tiếng ồn trong xe ô tô phát ra từ động cơ khi xe khởi động. Động cơ phát ra những âm thanh bất thường như tiếng rít nhanh đều đặn, tiếng cộc cộc lớn, v.v. mà chủ xe thường không nghe thấy. Những âm thanh này sẽ lớn dần thời gian và bạn cần đưa xe đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Các nguyên nhân gây ra tiếng ồn rất đa dạng như dây curoa bị lỏng hoặc lỏng, bơm nước ô tô bị trục trặc, thiếu dầu bôi trơn… khiến các bộ phận cơ khí khó hoạt động trơn tru như ngày đầu và từ đó tạo ra âm thanh khó chịu.

Trong trường hợp tiếng ồn trong khoang máy, chủ xe cần đi bảo dưỡng và sửa chữa nhanh nhất có thể vì nếu để lâu có thể dẫn tới trường hợp chết máy đột ngột trên đường gây tai nạn nguy hiểm hoặc rất khó để gọi thợ sửa chữa ngay lập tức. 

1.4 Tiếng ồn trong xe ô tô bất thường khi tăng tốc

Hiện tượng này thường gặp ở các mẫu xe đời mới. Điều này có thể do hệ thống ống xả bị tắc hoặc bị hỏng. Bên cạnh đó, ống xả bị rò rỉ cũng có thể gây ra những tiếng động lạ bên trong xe. Nếu nghe thấy âm thanh như vậy, người lái xe nên quan sát màu sắc của khí thải xem có dấu hiệu bất thường nào không. Những tiếng động bất thường từ hệ thống ống xả của bạn có thể do ăn mòn hoặc nứt ống xả.

2. Tiếng ồn do yếu tố bên ngoài gây ra 

Tiếng ồn do các yếu tố bên ngoài gây ra là điều khó tránh khỏi khi di chuyển. Chủ xe có thể hạn chế tiếng ồn này lọt vào bên trong xe chỉ bằng cách lắp thảm cách âm, phủ gầm gầm xe và lắp gioăng cao su ở mép cửa xe.

2.1. Tiếng ồn từ mặt đường

Khi ô tô chạy trên đường, lốp xe tiếp xúc với mặt đường, tạo ra âm thanh “rầm” phản xạ ra khỏi gầm xe. Tiếng ồn này trở nên to hơn khi lái xe ở tốc độ cao hoặc trên đường xấu, gồ ghề.

3. Cách giải quyết tiếng ồn trong xe ô tô

Nếu một bộ phận nào đó trên ô tô bỗng nhiên phát ra tiếng động bất thường thì chủ xe nên đưa xe đến tiệm sửa chữa ô tô uy tín để tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp xử lý ngay. Nếu muốn giảm tiếng ồn từ bên ngoài vào thì dưới đây là một số cách hạn chế tiếng ồn lọt vào trong xe.

3.1 Lắp đặt vật liệu cách âm trần, sàn, cửa ô tô

Để phát huy tối đa hiệu quả cách âm, hãy cân nhắc việc tăng cường các lớp cách âm trên trần, sàn, cửa xe,…Điều này đặc biệt hiệu quả với các dòng xe bình dân khi các hãng xe ít chú ý tới khả năng cách âm trong quá trình sản xuất xe. 

tiếng ồn trong xe ô tôCách âm hốc bánh là một trong những giải pháp giảm tiếng ồn trong xe ô tô hiệu quả

Ngoài tác dụng như trên, tác dụng cách âm của trần xe làm tăng lớp cách nhiệt, giúp nội thất trong xe mát mẻ, dễ chịu hơn. Vật liệu cách âm bốn cửa ngăn ngừa rung lắc cũng như giúp hệ thống loa cửa bền hơn, sử dụng được lâu hơn.  

3.2 Tăng cường gia cố hệ thống truyền động

Hệ thống treo và thân xe cũng có thể là nguyên nhân gây ra tiếng ồn khi đây là phần tiếp xúc của hệ thống động cơ. Biện pháp khắc phục là hãy ắp các miếng đệm cao su giữa các điểm tiếp xúc của hệ thống và chân ba chân để giảm độ rung của động cơ và cải thiện đáng kể tiếng ồn.

3.3 Gia cố vùng vách ngăn của xe

Một số mẫu xe phổ thông có vách ngăn trong khoang động cơ không kín khít, khiến tiếng ồn từ khoang động cơ dễ bị dội ngược vào cabin. Vì vậy, cần phải tháo toàn bộ bảng điều khiển và gia cố lại toàn bộ vách ngăn. Ngoài ra, một lưu ý quan trọng cần bố trí giăng cao su tại các điểm tiếp xúc giữa hệ thống dây điện và vách ngăn để giảm sốc, giảm tiếng ồn trong xe ô tô.

tiếng ồn trong xe ô tô

Fastauto.vn tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ giảm tiếng ồn trong xe ô tô hiệu quả và đáng tin cậy bậc nhất TP.HCM. Liên hệ để được tư vấn tận tình và chu đáo: 0934283879 hoặc 0934264868